Bình Đại tập trung phát triển kinh tế biển

19/10/2020 - 06:51

BDK - Bí thư Huyện ủy - Chủ tịch UBND huyện Bình Đại Nguyễn Văn Dũng cho rằng, kinh tế biển được xác định là mũi nhọn với tiềm năng rất lớn và là huyện được tỉnh chọn là trọng tâm để phát triển lĩnh vực này. Công nghiệp là mũi “đột phá”, là “đòn bẩy” để nâng cao chuỗi giá trị sản xuất, nhất là công nghiệp chế biến. Đây sẽ là hai lĩnh vực quan trọng trong nhiệm kỳ này mà huyện cần phải tập trung quyết liệt.

Thu hoạch tôm thẻ chân trắng ở huyện Bình Đại. Ảnh: Hoàng Trung

Thu hoạch tôm thẻ chân trắng ở huyện Bình Đại. Ảnh: Hoàng Trung

Phát huy tiềm năng kinh tế biển

Toàn huyện có diện tích thả nuôi thủy sản hơn 18.000ha, sản lượng hàng năm ước đạt gần 70 ngàn tấn (định hướng đến năm 2025 là 100 ngàn tấn). Trong những năm gần đây, nuôi tôm công nghệ cao phát triển mạnh và giảm thiểu rủi ro cho người nuôi, diện tích thả nuôi hơn 750ha. Đoàn tàu đánh bắt hải sản hiện có 1.160 chiếc, trong đó, đánh bắt xa bờ có 598 chiếc (tăng 53 chiếc), có 36 tổ, đội đánh bắt gắn với bảo vệ chủ quyền quốc gia trên biển. Sản lượng khai thác ước đạt 70 ngàn tấn/năm. Hiện nay, huyện đã hoàn thành công trình đầu tư mở rộng cảng cá Bình Đại và đạt chuẩn cấp quốc gia.

Bí thư Huyện ủy - Chủ tịch UBND huyện Nguyễn Văn Dũng cho biết, việc xây dựng và hoàn thiện chuỗi giá trị đối với con tôm là một trong những định hướng lớn của huyện để gắn kết chặt chẽ giữa sản xuất với bảo quản, chế biến, tiêu thụ và xây dựng thương hiệu. Nuôi thủy sản theo hướng nâng cao giá trị và phát triển bền vững, gắn sản xuất với bảo vệ môi trường sinh thái, an toàn sinh học, quan tâm vấn đề an toàn thực phẩm, nâng cao chất lượng và giá trị sản phẩm. Xây dựng vùng nuôi tôm ứng dụng công nghệ cao tập trung, đẩy mạnh phát triển mô hình nuôi tôm áp dụng tiêu chuẩn VietGAP và các tiêu chuẩn quốc tế khác theo yêu cầu của thị trường. Ứng dụng tiêu chuẩn, quy chuẩn truy xuất nguồn gốc và sử dụng mã số, mã vạch các sản phẩm nuôi, vùng nuôi, phát triển các hình thức liên kết khép kín - logistics - từ sản xuất giống, thức ăn, nuôi trồng, tiêu thụ. Thành lập các tổ hợp tác, hợp tác xã trong nuôi trồng thủy sản. Phát triển các mô hình nuôi xen, ứng dụng nuôi một số loài cá nước ngọt để chuyển đổi đối tượng nuôi trong vùng ngọt hóa.

Bên cạnh đó, huyện cũng triển khai và thực hiện hiệu quả Chương trình “Mỗi xã một sản phẩm” (OCOP), trong đó tập trung các sản phẩm truyền thống, đặc sản của địa phương, sản phẩm có giá trị kinh tế cao và sẽ gắn với phát triển du lịch (đã có tôm khô, tôm chua). Riêng về đánh bắt, phải sắp xếp lại đoàn tàu theo hướng không tăng thêm số lượng tàu, giảm dần tàu công suất nhỏ đánh bắt ven bờ, giảm nghề khai thác hủy diệt nguồn lợi, hướng đến bảo vệ nguồn lợi thủy sản và bảo vệ môi trường sống. Phối hợp với các ngành, đơn vị liên quan nghiên cứu, đánh giá mức độ tổn thất sản phẩm sau khai thác trong chuỗi hoạt động từ đánh bắt đến phân phối, tiêu thụ sản phẩm thủy sản. Củng cố và phát triển các hình thức liên kết sản xuất trên biển như tổ, đội, hợp tác xã đánh bắt. Liên kết các khâu khai thác, thu mua, tiêu thụ hải sản theo chuỗi giá trị góp phần nâng cao đời sống nhân dân và giữ gìn an ninh biên giới biển. Tuyên truyền cho ngư dân thực hiện nghiêm quy định về đánh bắt và truy xuất nguồn gốc thủy sản, khai thác thủy sản theo đúng quy định trong nước và phù hợp với thông lệ quốc tế, tiến tới chấm dứt tình trạng khai thác trái phép, không đăng ký, không khai báo, nhất là tình trạng đưa tàu cá khai thác hải sản trái phép vùng biển nước ngoài nhằm góp phần cùng cả nước tháo gỡ “thẻ vàng” xuất khẩu thủy sản sang thị trường các nước trên thế giới.

Mục tiêu trọng tâm trong nhiệm kỳ tới, phải nâng giá trị sản xuất ngành nông, lâm và thủy sản bình quân hàng năm tăng 5%/năm.

Ưu tiên công nghiệp chế biến

Thời gian qua, tốc độ phát triển công nghiệp - tiểu thủ công nghiệp trên địa bàn huyện là khá tốt với giá trị sản xuất bình quân hàng năm tăng 17,19%. Toàn huyện có 348 cơ sở với tổng vốn đầu tư 114,3 tỷ đồng, tham gia giải quyết việc làm cho gần 980 lao động với các ngành nghề như may mặc, chế biến chỉ xơ dừa, sửa chữa cơ khí, chế biến thủy sản. Hạ tầng phục vụ phát triển công nghiệp được đầu tư như đường dây và trạm biến áp 110KVA Phú Thuận - Bình Đại, đường dây 110KV Giao Long - Phú Thuận, Dự án đường dây tải điện từ Thừa Đức về trạm 110KV Bình Thới. Phối hợp với tỉnh triển khai Dự án Khu công nghiệp Phú Thuận có diện tích hơn 231ha, tổng vốn đầu tư hơn 2.023 tỷ đồng - đang trong giai đoạn áp giá và chi trả đền bù diện tích đất cho bà con trong vùng dự án. Riêng khu tái định cư có hơn 2ha đang chi trả đợt I và nghĩa trang nhân dân 1ha với vốn đầu tư 500 tỷ đồng. Xúc tiến mời gọi doanh nghiệp đầu tư vào Cụm công nghiệp Bình Thới.

Theo Bí thư Huyện ủy - Chủ tịch UBND huyện Nguyễn Văn Dũng, huyện có nhiều chính sách ưu đãi, hỗ trợ nhà đầu tư vào khu, cụm công nghiệp. Khuyến khích phát triển công nghiệp chế biến các sản phẩm nông sản, thủy sản chủ lực của huyện. Hỗ trợ các thành phần kinh tế đầu tư phát triển công nghiệp, sản xuất thiết bị phục vụ nuôi trồng và đánh bắt thủy sản.

Sau khi Khu công nghiệp Phú Thuận đi vào hoạt động là cơ hội để huyện tập trung phát triển thương mại và dịch vụ đi kèm. Tiếp tục đẩy mạnh công tác xã hội hóa trong quản lý và đầu tư xây dựng chợ, từng bước nâng cao chất lượng hoạt động và công tác quản lý tại các chợ truyền thống. Mời gọi đầu tư hạ tầng thương mại, phát triển hệ thống cửa hàng tiện lợi, mở rộng hệ thống bán lẻ tại các xã, thị trấn, khu vực dân cư tập trung. Phấn đấu đến năm 2025, có 50% số xã có cửa hàng tiện lợi phục vụ tiêu dùng. Phối hợp triển khai, hoàn thành và đưa vào hoạt động dự án Chỉnh trang khu dân cư đô thị và chợ trung tâm huyện Bình Đại. Phấn đấu, nâng giá trị sản xuất ngành công nghiệp - tiểu thủ công nghiệp bình quân tăng 22%/năm.

“Trong thời gian tới, huyện sẽ tổ chức rà soát, sắp xếp hợp lý các cơ sở chế biến quy mô nhỏ, cơ sở tiểu thủ công nghiệp, làng nghề để hỗ trợ khuyến khích đầu tư, đổi mới công nghệ, thiết bị và nâng cao chất lượng, giá trị sản phẩm chế biến gắn với bảo vệ môi trường. Củng cố hoạt động làng nghề truyền thống đánh bắt thủy sản, hải sản và làng nghề cá khô Bình Thắng. Áp dụng các phương pháp quản lý tiên tiến, tiêu chuẩn chất lượng để tăng hiệu quả sản xuất”.

 (Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện Bình Đại Nguyễn Văn Dũng)

Thành Lập

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN

Liên kết hữu ích