Bình Đại thành lập các câu lạc bộ nuôi tôm công nghệ cao

27/11/2023 - 05:31

BDK - Phát triển diện tích 2.000ha nuôi tôm công nghệ cao (CNC) trong nhiệm kỳ 2020 - 2025 là nhiệm vụ trọng tâm của huyện Bình Đại được Tỉnh ủy kỳ vọng. Tính đến thời điểm này, huyện đã phát triển hơn 1.551ha nuôi tôm CNC, đạt 100,6% (vượt chỉ tiêu so với Nghị quyết Huyện ủy đề ra trong năm 2023). Trong nhiều giải pháp triển khai thực hiện của lãnh đạo huyện thì người nông dân cũng có cách làm thiết thực, hiệu quả. Xuất phát từ thực tế, những năm qua, người dân nuôi tôm CNC đã tự nguyện thành lập Câu lạc bộ (CLB) Nuôi tôm CNC nhằm chia sẻ kinh nghiệm, không ngừng mở rộng diện tích.

Nuôi tôm công nghệ cao ở xã Thạnh Phước, huyện Bình Đại.

Nuôi tôm công nghệ cao ở xã Thạnh Phước, huyện Bình Đại.

Kinh tế thủy sản là tiềm năng, lợi thế lớn của huyện Bình Đại. Năm 2023, tổng diện tích thả nuôi tôm biển ước đạt hơn 18.000ha; trong đó, diện tích thả nuôi tôm thâm canh và bán thâm canh hơn 6.100ha, chủ yếu là tôm thẻ chân trắng, sản lượng đạt 90.100 tấn. Hoạt động khai thác thủy sản với tổng số tàu khai thác hiện có 1.166 tàu; trong đó, có 580 tàu đánh bắt xa bờ, sản lượng đạt 86.200 tấn. Riêng nuôi tôm CNC, đến nay đã phát triển 1.551ha.

Phó chủ tịch Hội Nông dân huyện Bình Đại Đặng Văn Vũ cho biết, với góc độ quản lý của Hội Nông dân huyện, việc phát triển diện tích nuôi tôm CNC trên địa bàn trong những năm qua rất thuận lợi, phù hợp với xu thế tất yếu và được người dân nuôi tôm biển đồng thuận, hưởng ứng nhiệt tình. Trong năm 2023, tình hình sản xuất của người dân có những thuận lợi và khó khăn đan xen, nếu như giá con tôm ở mức cao thì diện tích nuôi sẽ còn tăng cao hơn so với mục tiêu đề ra của Huyện ủy. Ngoài ra, các hộ nuôi còn thường xuyên tiếp cận, ứng dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất, xây dựng các mô hình nuôi tôm CNC làm điểm ở các địa phương. Xuất phát từ thực tế, người dân cũng có nguyện vọng và sáng kiến hay để duy trì và phát triển nhanh diện tích. Cụ thể như đề xuất thành lập CLB Nuôi tôm CNC của Hội Nông dân xã Thạnh Trị và Thạnh Phước trong những năm qua.

CLB Nuôi tôm CNC xã Thạnh Phước được thành lập cuối tháng 9-2023, đến nay, có 20 thành viên với diện tích 300ha. Theo quy chế hoạt động, CLB sinh hoạt 1 tháng/lần, xoay vòng tại nhà của các thành viên. Hàng tháng, mỗi thành viên góp 1 triệu đồng để gây quỹ hoạt động, thực hiện công tác an sinh xã hội và là nguồn vốn hỗ trợ rủi ro trong sản xuất của các thành viên. Trước đó, trong năm 2022, Hội Nông dân xã Thạnh Trị đã thành lập CLB nuôi tôm CNC, có 17 thành viên tham gia, tổng diện tích 62ha.  

Chủ nhiệm CLB Nuôi tôm CNC xã Thạnh Phước Ngô Văn Hùng cho biết, việc ra đời CLB sẽ giúp cho các thành viên có cơ hội chia sẻ, trao đổi kinh nghiệm, cùng nghiên cứu, tiếp thu thông tin, kiến thức, kỹ thuật mới về nuôi tôm CNC. Nhờ đó, trong năm 2023, các thành viên trong CLB đã mạnh dạn đầu tư, phát triển mới thêm 60ha diện tích chuyên nuôi tôm CNC. Tổng sản lượng tôm thương phẩm của CLB hàng năm đạt trên 2 ngàn tấn, trong đó, có các mô hình tiêu biểu đạt hiệu quả cao như hộ ông Huỳnh Văn Diệt, mỗi năm lợi nhuận trên 30 tỷ đồng, mô hình của hộ ông Ba Hiếu, lợi nhuận trên 20 tỷ đồng.

Theo Phó chủ tịch Hội Nông dân huyện Bình Đại Đặng Văn Vũ, Huyện hội đã chọn CLB Nuôi tôm CNC xã Thạnh Trị là mô hình cấp huyện để nhân rộng cho các địa phương còn lại trong thời gian tới. CLB cũng góp phần tham gia vào chuỗi liên kết sản xuất, xây dựng vùng sản xuất tập trung, từng bước xây dựng thương hiệu con tôm biển của huyện. Đồng thời qua đó, Huyện hội cũng sẽ tập trung làm tốt công tác tuyên truyền về quản lý tốt chất thải, nước thải nhằm ngăn chặn ô nhiễm môi trường, đảm bảo cho phát triển vùng nuôi bền vững.

 Bài, ảnh: Thành Lập

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN