Bloomberg: Mỹ dự kiến mua thêm 500 triệu liều vaccine để tài trợ cho các nước

19/09/2021 - 18:30

Theo hãng tin Bloomberg, chính quyền của Tổng thống Mỹ Joe Biden đang đàm phán mua thêm 500 triệu liều vaccine ngừa COVID-19 của hãng dược Pfizer (Mỹ) để tài trợ cho các nước khác. Theo nguồn tin, một thỏa thuận có thể được công bố trong những ngày tới.

Vaccine ngừa COVID-19 được phân phối theo cơ chế COVAX tại làng Salem, phía đông thành phố Nablus, Bờ Tây, ngày 17-3-2021. Ảnh: THX/TTXVN

Vaccine ngừa COVID-19 được phân phối theo cơ chế COVAX tại làng Salem, phía đông thành phố Nablus, Bờ Tây, ngày 17-3-2021. Ảnh: THX/TTXVN

Toàn bộ số vaccine trên sẽ được phân phối theo cơ chế COVAX - chương trình do Tổ chức Y tế thế giới (WHO) có trụ sở tại Geneva hậu thuẫn cùng với Liên minh vaccine GAVI nhằm đảm bảo vaccine ngừa COVID-19 được phân phối công bằng trên toàn cầu, đặc biệt hỗ trợ các nước thu nhập thấp và trung bình. Nhà Trắng dự kiến sẽ công bố về thỏa thuận trước thềm một hội nghị thượng đỉnh quốc tế về  COVID-19 vào ngày 22-9 dưới dạng trực tuyến bên lề Đại hội đồng Liên hợp quốc. Tại hội nghị này, Tổng thống Mỹ Biden được dự kiến sẽ kêu gọi tập trung vào việc tài trợ vaccine cho các nước nghèo.

Với thỏa thuận đang đàm phán trên, Mỹ sẽ nâng mức tài trợ lên hơn 1,15 tỷ liều vaccine cho chương trình tiêm chủng toàn cầu. Hồi tháng 8, Mỹ có thỏa thuận tương tự với Pfizer và tập đoàn này đã chuyển vaccine cho COVAX. Tuy nhiên, nguồn vaccine từ các nước tài trợ cho COVAX đã giảm trong thời gian qua.

Giới chuyên gia ước tính cần khoảng 11 tỷ liều vaccine ngừa COVID-19 cho cả thế giới để đạt độ bao phủ vaccine.

Nguồn: TTXVN/Báo Tin tức

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN