Bồ Đào Nha bắt đầu cấp chứng chỉ xanh kỹ thuật số

17/06/2021 - 06:32

Ngày 16-6-2021, giới chức y tế Bồ Đào Nha bắt đầu cấp chứng chỉ xanh kỹ thuật số về COVID-19 của châu Âu, cho phép người sở hữu được đi lại tự do giữa các nước thành viên trong Liên minh châu Âu (EU) cũng như các nước Iceland, Liechtenstein, Na Uy và Thụy Sĩ.

Người dân và du khách đeo khẩu trang phòng lây nhiễm COVID-19 tại Lisbon, Bồ Đào Nha. Ảnh tư liệu: AFP/TTXVN
Người dân và du khách đeo khẩu trang phòng lây nhiễm COVID-19 tại Lisbon, Bồ Đào Nha. Ảnh tư liệu: AFP/TTXVN

Theo giới chức Bồ Đào Nha, chứng chỉ này sẽ được cấp cho những người đã tiêm chủng vaccine ngừa COVID-19, người phục hồi sau khi mắc COVID-19 và người có kết quả xét nghiệm PCR âm tính với SARS-CoV-2. 

Thủ tục đăng ký cấp phát chứng chỉ có thể được thực hiện trực tuyến miễn phí với công dân Bồ Đào Nha. Chứng chỉ này tồn tại dưới dạng ứng dụng điện thoại thông minh chung của các nước EU. 

Trong chuyến thăm tới Bồ Đào Nga ngày 16-6-2021, Chủ tịch Ủy ban châu Âu Ursula von der Leyen là người đầu tiên công khai thử nghiệm hệ thống này. Bà cho biết: "Tôi sẽ bắt đầu công du 27 nước thành viên trong khuôn khổ kế hoạch phục hồi của EU. Tôi rất háo hức muốn thử xem chứng chỉ này sẽ hoạt động như thế nào". Theo bà, hệ thống chứng chỉ xanh kỹ thuật số về COVID-19 của châu Âu hiện đang được triển khai sử dụng tại 15 nước thành viên. 

Theo giới chức y tế Bồ Đào Nha, đến nay, nước này đã sử dụng ít nhất 6,96 triệu liều vaccine ngừa COVID-19. 

Theo các quy định của EU, chứng chỉ xanh kỹ thuật số về COVID-19 của châu Âu không phải là một giấy thông hành. Mục đích của chứng chỉ này là làm bằng chứng về tiêm chủng hoặc sàng lọc được cấp ở các quốc gia thành viên EU, có thể tương tác và đồng nhất với nhau. Người nhập cảnh có chứng chỉ này khi tới quốc gia thành viên EU sẽ không phải trải qua thời gian cách ly hay xét nghiệm. Với chứng chỉ này, ngành du lịch trong khu vực được kỳ vọng sớm phục hồi sau đại dịch COVID-19.

Nguồn: TTXVN/Báo Tin Tức

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN