Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ thăm cảng Cam Ranh

04/06/2012 - 08:41
Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Panetta

Trong lịch trình hoạt động đầu tiên trong chuyến thăm chính thức Việt Nam, hôm nay 3/6, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Leon Panetta đến thăm cảng Cam Ranh, Khánh Hòa.

Ông Panetta là quan chức quân sự cao cấp nhất của Mỹ kể từ sau chiến tranh thăm lại nơi đã từng là căn cứ quân sự hải quân - không quân của Mỹ.

Ông sẽ ghé thăm USNS Richard E. Byrd - tàu thuộc Bộ Tư lệnh Hải vận Quân sự Mỹ, đang được sửa chữa tại xưởng đóng tàu Cam Ranh. Đây là tàu vận chuyển hàng hóa tới các lực lượng quân sự Mỹ trên khắp thế giới.
 
Trưa nay, ngay tại cảng Cam Ranh, Bộ trưởng Panetta có cuộc họp báo với báo chí.
 
Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ sau khi thăm cảng Cam Ranh sẽ đến Hà Nội và có cuộc hội đàm với người đồng cấp Việt Nam, Đại tướng Phùng Quang Thanh. Ông cũng sẽ có các cuộc gặp với lãnh đạo Chính phủ Việt Nam.
 
Phát ngôn viên quốc phòng Mỹ cho hay Mỹ cam kết lâu dài trong việc đẩy mạnh quan hệ quốc phòng song phương với Việt Nam, dựa trên sự tin cậy và hiểu biết lẫn nhau. Chuyến thăm của Bộ trưởng Panetta sẽ giúp Mỹ có cơ hội được tiếp tục hợp tác dựa trên mối quan hệ trọng yếu này.
 
Trao đổi với VietNamNet về chuyến thăm, Đại tướng Phùng Quang Thanh cho hay ông và người đồng cấp Mỹ sẽ thảo luận về hợp tác quốc phòng song phương vốn đang trên đà có những bước phát triển tích cực.
 
Dự kiến, tại cuộc hội đàm với Bộ trưởng Phùng Quang Thanh, hai bên sẽ đề cập đến 5 lĩnh vực hợp tác chủ chốt hiện nay: thiết lập các cơ chế đối thoại thường xuyên cấp cao giữa Bộ Quốc phòng Mỹ và Bộ Quốc phòng Việt Nam, an ninh biển, tìm kiếm cứu nạn, nghiên cứu và trao đổi kinh nghiệm về hoạt động gìn giữ hòa bình của LHQ, hỗ trợ nhân đạo và cứu trợ thảm họa. Và các hoạt động về hợp tác đào tạo quân y.
 
Một trong những lĩnh vực Mỹ chú trọng đó là tìm kiếm quân nhân mất tích trong chiến tranh (MIA), cũng sẽ được trao đổi trong cuộc hội đàm chung giữa hai Bộ trưởng.
 
Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ hy vọng thúc đẩy những nỗ lực hợp tác về MIA. Hiện Mỹ có 6 đội tìm kiếm và hai nhóm chuyên gia đang làm việc cùng phía Việt Nam.
 
Hoạt động trao đổi thăm song phương giữa lãnh đạo Bộ quốc phòng hai nước diễn ra ngay sau khi Bộ trưởng Phùng Quang Thanh và Bộ trưởng Leon Panetta vừa dự Đối thoại Shangri La tại Singapore.
 
Bộ trưởng Phùng Quang Thanh nói với VietNamNet rằng dự kiến không có thỏa thuận nào được ký kết trong chuyến thăm mà trọng tâm hai bên rà soát triển khai các lĩnh vực hợp tác như đã thỏa thuận.
 
Chuyến thăm của Bộ trưởng Panetta mang nhiều ý nghĩa biểu tượng cho thấy quan hệ quốc phòng giữa hai nước từng là cựu thù đang có những bước tiến tích cực.
 
Vài hình ảnh của Bộ trưởng Panetta sáng nay ở cảng Cam Ranh:Linh Thư 

Nguồn Vietnamnet.vn

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN