Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ tới Trung Quốc bàn chuyện quân sự

05/11/2007 - 14:27

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ (Ảnh AFP).

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Robert Gates hôm qua (4/11) đã tới Bắc Kinh, bắt đầu chuyến thăm chính thức Trung Quốc đầu tiên theo lời mời của người đồng nhiệm Tào Cương Xuyên.

Trong chuyến thăm ba ngày, nhà lãnh đạo quân sự Mỹ sẽ thảo luận với giới chức Trung Quốc về mối lo của Washington quanh việc Bắc Kinh xây dựng lực lượng quân sự.

Các quan chức Mỹ cho hay, việc Trung Quốc thử nghiệm chống vệ tinh hồi tháng 1, thúc đẩy chiến tranh trên mạng và phát triển các loại tên lửa có khả năng tấn công lực lượng hải quân, các căn cứ không quân của Mỹ khiến những lo ngại tăng cao.

Một quan chức quân sự tháp tùng ông Gates, đề nghị giấu tên, nói, "khả năng ngày càng cao của họ khiến chúng tôi và các nước đồng minh phải đặt câu hỏi". Tìm hiểu rõ hơn về ý định của Trung Quốc chính là mục đích chuyến đi của Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ. Các quan chức Mỹ cũng nói thêm rằng Washington không coi Trung Quốc là mối đe dọa về quân sự.

"Chúng tôi là một phần của cuộc chơi tìm hiểu xem những gì xảy ra, những gì sắp diễn ra và khuyến khích Trung Quốc hiểu rằng điều quan trọng hơn cả đối với tất cả, gồm cả Trung Quốc, chính là sự thấu hiểu".

Hôm nay (5/11), Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ sẽ gặp Bộ trưởng Quốc phòng Trung Quốc Tào Cương Xuyên, Thứ trưởng Ngoại giao Đới Bỉnh Quốc, Tướng Quách Bá Hùng - Phó Chủ tịch Quân ủy trung ương và Tướng Từ Tài Hậu. Ngày mai, ông Robert Gates sẽ gặp Chủ tịch Hồ Cẩm Đào, Chủ tịch Ủy ban Quân sự.

Lầu Năm Góc ước tính chi tiêu quân sự hàng năm của Trung Quốc cao hơn mức mà nước này công bố, lên tới 125 tỷ USD/năm. Ngoài ra, Bộ Quốc phòng Mỹ cũng theo dõi sát những thắng lợi cũng như việc Trung Quốc triển khai các máy bay, tàu chiến, tàu ngầm và tên lửa trong vài năm gần đây.

Ông Gates là quan chức cao cấp nhất của Mỹ gặp lãnh đạo Trung Quốc kể từ Đại hội đảng Cộng sản lần thứ 17 ở nước này. Về phía Trung Quốc, nước này tin rằng chuyến thăm của ông Gates là sự kiện quan trọng trong quan hệ Trung Quốc - Mỹ.

Theo VietNamNet

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN