Bộ trưởng quốc phòng, ngoại giao Đức đề nghị viện trợ 2,2 tỷ euro cho Ukraine

25/10/2022 - 05:45

Bộ trưởng ngoại giao, quốc phòng Đức kêu gọi tăng gấp 3 lần tiền viện trợ quân sự cho Ukraine vào năm tới.

Bộ trưởng Ngoại giao Annalena Baerbock (trái) và Bộ trưởng Quốc phòng Christine Lambrecht của Đức. Ảnh: AFP
Bộ trưởng Ngoại giao Annalena Baerbock (trái) và Bộ trưởng Quốc phòng Christine Lambrecht của Đức. Ảnh: AFP

Theo Euractiv.de (Đức) ngày 24-10-2022, Bộ trưởng Ngoại giao Annalena Baerbock và Bộ trưởng Quốc phòng Christine Lambrecht đang kêu gọi tăng gấp 3 lần số tiền viện trợ quân sự cho Ukraine trong ngân sách hàng năm, trong một bức thư gửi Bộ trưởng Tài chính nổi tiếng tiết kiệm Christian Lindner.

Bà Baerbock (thuộc đảng Xanh) và bà Lambrecht (đảng Dân chủ Xã hội) muốn viện trợ quân sự cho Ukraine 2,2 tỷ euro vào năm 2023, so với 697 triệu euro dự kiến ​​trong dự thảo ngân sách hàng năm.

Tăng ngân sách viện trợ là cần thiết để Đức “thực hiện một cách rõ ràng và có trách nhiệm mà các đối tác quốc tế mong đợi ở chúng ta”, bức thư chung của hai lãnh đạo ngoại giao và quốc phòng hàng đầu Đức nêu rõ. 

Ngân sách tăng cũng sẽ giúp Berlin “bảo vệ các lợi ích chiến lược của chính mình”, bức thư lưu ý.

Bà Lindner gần đây đã phải chịu áp lực liên quan đến gói giải cứu năng lượng trị giá 200 tỷ euro của Berlin thông qua một quỹ đặc biệt ngoài ngân sách thông thường để tuân thủ giới hạn nợ của Đức.

Các vấn đề về ngân sách thương gây tranh cãi trong liên minh cầm quyền của Đức. Trong khi Đảng Dân chủ Xã hội và Đảng Xanh kêu gọi đầu tư công vào các hành động xã hội và khí hậu, đặc biệt là khi đối mặt với cuộc khủng hoảng năng lượng và chi phí sinh hoạt, đảng Tự do của Bộ trưởng Tài chính Lindner vẫn bám sát cam kết bầu cử của mình là không thu thuế mới và thực hiện ngân sách cân bằng.

Trước khi bắt đầu mùa Đông năm nay, Đức đã chuyển một gói viện trợ quân sự khác cho Ukraine. Trong tuần qua, quân đội Đức đã bàn giao thêm 5 xe bọc thép đã được sửa chữa cho Lực lượng vũ trang Ukraine (ngoài số lượng tương tự trước đó); 7 hệ thống cầu phao vượt sông hạng nặng và hạng trung; hơn 160 nghìn hộp tiếp đạn cho súng trường; 100 chiếc lều bạt dã chiến, hơn 180 máy phát điện; gần 120 nghìn áo và 80 nghìn quần cùng 240 nghìn mũ mùa Đông.

Nguồn: TTXVN/Báo Tin Tức

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN