Bộ trưởng Tài chính Mỹ phản ứng trước quyết định của Moody’s

14/11/2023 - 16:17

Ngày 13-11, Bộ trưởng Tài chính Yellen khẳng định nền kinh tế Mỹ vẫn vững mạnh và thị trường trái phiếu chính phủ Mỹ vẫn hoạt động an toàn và có tính thanh khoản. Thông điệp của người đứng đầu ngành tài chính Mỹ đã thể hiện sự không đồng tình với quyết định gần đây của hãng xếp hạng tín nhiệm quốc tế Moody's.

Bộ trưởng Tài chính Mỹ Janet Yellen trong một cuộc họp báo ở Washington, DC. Ảnh: AFP/TTXVN

Bộ trưởng Tài chính Mỹ Janet Yellen trong một cuộc họp báo ở Washington, DC. Ảnh: AFP/TTXVN

Hôm 10-11, Moody's đã hạ triển vọng nợ công của Mỹ từ mức "ổn định" xuống mức "tiêu cực". Lý giải cho quyết định này, Moody's dự đoán thâm hụt tài chính của Mỹ vẫn sẽ rất lớn, làm suy yếu đáng kể khả năng chi trả nợ khi Mỹ chưa có các biện pháp chính sách tài khóa hiệu quả để giảm chi tiêu hoặc tăng doanh thu của chính phủ trong bối cảnh lãi suất ở mức cao.

Bà Yellen thừa nhận rằng nếu xu hướng lãi suất ở mức cao kéo dài, điều này sẽ tạo ra thách thức đối với khả năng trả nợ của Mỹ. Tuy nhiên, vị bộ trưởng này nhấn mạnh chính quyền Tổng thống Joe Biden “hoàn toàn cam kết với lộ trình tài khóa bền vững và tin cậy”, đồng thời viện dẫn các kế hoạch giảm thiểu thâm hụt ngân sách liên bang và đầu tư nâng cấp các dịch vụ của Sở Thuế vụ Mỹ (IRS). 

Quyết định trên của Moody's được công bố 1 tuần trước khi Quốc hội Mỹ nhóm họp về vấn đề ngân sách. Bà Yellen cũng kêu gọi các nghị sĩ Mỹ nỗ lực để tránh nguy cơ chính phủ đóng cửa một phần, kịch bản có thể xảy ra sớm nhất vào cuối tuần này. Theo Bộ trưởng Yellen, nguy cơ đóng cửa chính phủ liên bang là rủi ro không cần thiết trong bối cảnh nền kinh tế Mỹ đang vận hành tốt và đi đúng hướng.

Nguồn: TTXVN

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN