Bốn quân nhân Liên hợp quốc thiệt mạng do tai nạn máy bay chiến đấu

08/10/2019 - 19:52

Liên hợp quốc (LHQ) ngày 7-10-2019 thông báo 4 quân nhân thuộc lực lượng gìn giữ hòa bình của tổ chức này tại CH Trung Phi đã tử vong trong vụ tai nạn máy bay chiến đấu cách đây 2 tuần. Toàn bộ 4 quân nhân này là người Senegal.

Lực lượng gìn giữ hòa bình của LHQ tại CH Trung Phi (MINUSCA) làm nhiệm vụ tại Bangui, CH Trung Phi, ngày 2-10-2014. Ảnh: AFP/ TTXVN

Lực lượng gìn giữ hòa bình của LHQ tại CH Trung Phi (MINUSCA) làm nhiệm vụ tại Bangui, CH Trung Phi, ngày 2-10-2014. Ảnh: AFP/ TTXVN

Đăng tải trên mạng xã hội Twitter, người đứng đầu Phái bộ gìn giữ hòa bình LHQ tại CH Trung Phi (MINUSCA), Mankeur Ndiaye, cho biết cơ trưởng chiếc máy bay đã qua đời hôm 6-10-2019 do bị thương nghiêm trọng. 

Trước đó, 3 thành viên khác trong tổ bay đã thiệt mạng khi trực thăng chở họ gặp trục trặc và bị rơi hôm 27-9-2019 ở Bouar, miền Tây CH Trung Phi. Tại thời điểm gặp nạn, các quân nhân trên máy bay đang tham gia hoạt động quân sự chống lực lượng dân quân 3R, một trong số các nhóm vũ trang tại quốc gia này. 3R cũng là một trong 14 nhóm dân quân ký thỏa thuận hòa bình thứ tám với Chính phủ CH Trung Phi trong năm nay, song các tay súng của nhóm này sau đó đã vi phạm thỏa thuận. 

Là một trong những quốc gia nghèo nhất và bất ổn nhất thế giới, CH Trung Phi hiện chìm trong bạo lực sau khi cựu Tổng thống Francois Bozize bị lật đổ vào năm 2013. Giao tranh từ đó đến nay đã buộc gần 1/4 số dân tại quốc gia 4,5 triệu người này phải rời bỏ nhà cửa, trong khi các nhóm vũ trang đối địch kiểm soát hầu hết lãnh thổ đất nước.

TTXVN

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN