Bưởi da xanh Phú Thành

24/11/2009 - 08:21

Dự án trồng bưởi da xanh theo hướng an toàn và chất lượng ở xã Quới Sơn (Châu Thành), lúc đầu cứ tưởng là không phù hợp ở vùng đất chuyên trồng nhãn và cây ca cao, nhưng khi có 51 hộ nông dân tham gia, với tổng diện tích 27 hecta bưởi trồng xen trong vườn dừa, vườn ca cao thành công, thì vùng đất nầy trở nên sôi động.

Bưởi được trồng theo đúng tiêu chuẩn Việt Gap (nông dân phải làm nhà vệ sinh tự hoại để hạn chế ô nhiễm môi trường, có nhà kho chứa phân bón, chỗ để dụng cụ làm vườn và hố đốt rác). Tuy nhiên, khi bưởi cho trái, việc tiếp cận thị trường tại các siêu thị và ra nước ngoài lại là chuyện khó, vì bưởi chưa có thương hiệu. Từ bức xúc đó, các hộ trồng bưởi ở Quới Sơn đã tự liên kết thành tổ hợp tác, mang tên Phú Thành. Một thương lái của Công ty Hương Miền Tây đến từ TP Hồ Chí Minh cho biết: Trước đây, khi về Bến Tre mua bưởi da xanh, tôi chỉ biết bưởi da xanh Mỹ Thạnh An mà thôi, nhưng từ khi được nghe giới thiệu trên mạng và những người bạn quen biết, hôm nay tôi lại biết thêm bưởi da xanh Phú Thành.

Thương lái đến tại chỗ mua bưởi da xanh Phú Thành.

Tổ trưởng Bùi Văn Chỉnh thấy chúng tôi nói chuyện say mê, anh liền giới thiệu ăn thử, múi bưởi càng nhìn càng bắt mắt, ăn rồi mới biết hương vị của bưởi da xanh Phú Thành thật ngon. Hôm chúng tôi đến thăm tổ hợp tác cũng là lúc nhiều bà con đem bưởi bán cho các thương lái, trái nào cũng xanh mướt, vừa tầm tay, các thương lái mua xong nhanh tay dán nhãn hiệu và cho vào rổ nhựa. Tôi hỏi anh Dũng (tổ viên) Sao anh không tự đi bán mà vào Tổ hợp tác? Anh cười rồi nói: Vào Tổ có nhiều cái lợi, thứ nhất là các tổ viên đều đoàn kết thống nhất một giá, thứ hai là mỗi ngày chúng tôi đều có thông tin thị trường về bưởi. Vào tổ còn được các ngành ở tỉnh, huyện hướng dẫn chuyển giao KHKT và đầu tư vốn.

Hiện tại, bưởi da xanh Phú Thành đã có mặt tại các siêu thị trong nước và thị trường Canada. Với cách làm ăn mới có hiệu quả, Tổ hợp tác bưởi da xanh Phú Thành vừa được Hội Nông dân tỉnh đề nghị tỉnh và Trung ương Hội khen thưởng.

Tin, ảnh: T.Long

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN