Các giải pháp năng lượng bền vững thông qua phương pháp lập kế hoạch năng lượng địa phương

26/10/2022 - 17:07

BDK.VN - Ngày 26-10-2022, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh phối hợp với Công ty sáng tạo xanh Việt Nam (GREEN IN) và UBND huyện Thạnh Phú tổ chức hội thảo tổng kết chương trình thúc đẩy các giải pháp năng lượng bền vững thông qua phương pháp lập kế hoạch năng lượng địa phương (Dự án) tại huyện Thạnh Phú.

Đại biểu đóng góp ý kiến, trao đổi xoay quanh Dự thảo bản kế hoạch năng lượng địa phương của Công ty sáng tạo Xanh Việt Nam (GREEN IN).

Đại biểu đóng góp ý kiến, trao đổi xoay quanh Dự thảo bản kế hoạch năng lượng địa phương của Công ty sáng tạo Xanh Việt Nam (GREEN IN).

Phát biểu tại hội thảo, Chủ tịch Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Nguyễn Quốc Bảo cho biết: Dự án nhằm nâng cao nhận thức cho cộng đồng về các giải pháp năng lượng bền vững, thu nhập và phân tích dữ liệu về hiện trạng sử dụng năng lượng và tiềm năng ứng dụng các giải pháp năng lượng tái tạo tại địa phương. Thúc đẩy ứng dụng các mô hình năng lượng bền vững, nhằm cải thiện môi trường, bảo vệ sức khỏe cộng đồng, góp phần giảm phát thải khí nhà kính. Sau 5 tháng triển khai thực hiện tại huyện Thạnh Phú, dự án đạt được những kết quả đáng ghi nhận.

Đại biểu tham gia hội thảo đã chia sẻ kết quả dự án và bài học kinh nghiệm thực tiễn trong quá trình triển khai. Tùy điều kiện thực tiễn, mỗi địa phương sẽ áp dụng mô hình, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế và cải thiện môi trường để đạt được hiệu quả cao.

Cán bộ theo dõi dự án Nguyễn Thị Hà có những đề xuất cũng như kiến nghị, địa phương nên thúc đẩy các hoạt động truyền thanh, lan tỏa các giải pháp để cải thiện điều kiện sinh kế và bảo vệ sức khỏe cộng đồng, thích ứng biến đổi khí hậu. Cần có chính sách hỗ trợ để thúc đẩy các giải pháp năng lượng bền vững. Huy động các nguồn lực địa phương; xã hội hóa để thúc đẩy các giải pháp xanh, hiệu quả tại địa phương. Nhân rộng và triển khai các giải pháp năng lượng bền vững trong kịch bản tăng trưởng xanh. Ứng dụng mô hình điện mặt trời với nuôi tôm, tưới tiêu rất phù hợp với định hướng phát triển kinh tế của huyện Thạnh Phú và tỉnh Bến Tre sẽ giảm chi phí sản xuất, bảo vệ môi trường và tăng sức cạnh tranh trong tương lai.

Tin, ảnh: Lê Đệ

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN