Các phe phái tại Malaysia đoàn kết chống lại đại dịch COVID-19

25/08/2021 - 22:22

Các bên nhất trí tìm kiếm quan điểm chung để ứng phó với đại dịch COVID-19 đang diễn biến hết sức phức tạp hiện nay và thúc đẩy phục hồi nền kinh tế, hướng tới sớm ổn định tình hình chính trị.

Tân Thủ tướng Malaysia Ismail Sabri Yaakob tại trong ngày làm việc đầu tiên tại Dinh Thủ tướng. (Ảnh: TTXVN)

Tân Thủ tướng Malaysia Ismail Sabri Yaakob tại trong ngày làm việc đầu tiên tại Dinh Thủ tướng. (Ảnh: TTXVN)

Ngày 25-8, tân Thủ tướng Malaysia Ismail Sabri Yaakob đã có cuộc thảo luận với các lãnh đạo phe đối lập về tình hình dịch bệnh COVID-19 tại nước này.

Các bên nhất trí tìm kiếm quan điểm chung để ứng phó với đại dịch COVID-19 đang diễn biến hết sức phức tạp hiện nay và thúc đẩy phục hồi nền kinh tế, hướng tới sớm ổn định tình hình chính trị trong nước.

Hai bên đang nỗ lực tạm gác lại các bất đồng để tập trung cho cuộc chiến chống dịch bệnh.

Trong tuyên bố chung sau buổi làm việc, hai bên cho biết nội dung chính cuộc thảo luận là đảm bảo các lợi ích của người dân trong nỗ lực chung chấm dứt đại dịch COVID-19. Hai bên cam kết sẽ bảo vệ tính mạng và an toàn của người dân trước mối đe dọa của dịch bệnh cũng như giảm thiểu những tác động kinh tế do bị mất việc làm và mất thu nhập.

Chủ tịch Liên minh Hy vọng (PH) kiêm Chủ tịch đảng Công lý Nhân dân (PKR) đối lập Anwar Ibrahim tuyên bố lực lượng đối lập đảm bảo nếu chính sách của thủ tướng vì lợi ích của người dân, họ sẽ không "làm phức tạp" cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm đối với tân Thủ tướng Ismail Sabri Yaakob tại Quốc hội nước này, dự kiến diễn ra vào tháng tới.

Ông Ismail Sabri vừa nhậm chức hôm 21-8. Cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm này được tổ chức theo đề xuất của Quốc vương Malaysia - người chỉ định ông Ismail Sabri giữ chức Thủ tướng thay thế ông Muhyiddin Yassin với mục đích đảm bảo ông nhận được sự ủng hộ của các nghị sỹ.

Chiều 21-8, Phó Chủ tịch đảng Tổ chức Dân tộc Malaysia thống nhất (UMNO) Ismail Sabri Yaakob đã tuyên thệ nhậm chức, trở thành Thủ tướng thứ chín của nước này.

Ông khẳng định trong cuộc chiến chống COVID-19, chính phủ mới sẽ tiếp tục đẩy mạnh các chiến lược của chính phủ trước đây thông qua tham vấn ý kiến tập thể của các chuyên gia y tế cộng đồng, đồng thời sẽ triển khai thực hiện thông qua hợp tác chiến lược giữa các chính phủ với tất cả các bên liên quan từ lĩnh vực do nhà nước quản lý cho đến tư nhân nhằm đảm bảo khôi phục hệ thống chăm sóc y tế quốc gia.

Theo ông, Malaysia là quốc gia có tỷ lệ tiêm chủng “thần tốc” trên thế giới với trung bình 500.000 liều/ngày, do đó việc Malaysia đạt được miễn dịch cộng đồng theo kế hoạch là điều khả thi. Tuy nhiên, ông cũng cảnh báo điều này không hoàn toàn giúp đất nước thoát khỏi mối đe dọa từ dịch COVID-19.

Bên cạnh đó, nhà lãnh đạo Malaysia cũng bày tỏ sự thấu hiểu khi nhiều người dân, gia đình và doanh nghiệp đang chịu ảnh hưởng nặng nề do dịch COVID-19.

Do vậy, trong thời gian tới, chính phủ mới sẽ tập trung vào những công dân bị mất việc làm và là những đối tượng mang lại nguồn thu nhập duy nhất cho gia đình, những người Malaysia có thu nhập trung bình, các doanh nghiệp vừa và nhỏ và các ngành trọng yếu.

Nguồn: TTXVN/Vietnam+

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN