Cẩm Sơn xem trọng xử lý chất thải trong chăn nuôi

16/05/2014 - 07:23
Anh Đặng Văn Bình áp dụng hệ thống xử lý chất thải biogas composite. Ảnh: Q.H

Tính đến nay, xã Cẩm Sơn (Mỏ Cày Nam) đã đạt được 12/19 tiêu chí xã nông thôn mới (NTM). Có được kết quả này là nhờ sự nỗ lực phấn đấu của cả hệ thống chính trị cũng như sự đồng thuận và hưởng ứng nhiệt tình của người dân địa phương.

Theo đánh giá của Ban Chỉ đạo xây dựng NTM của xã, hoàn thành các tiêu chí còn lại không phải là việc dễ dàng, nhất là tiêu chí về môi trường.

Số liệu thống kê của xã Cẩm Sơn cho biết, hiện có khoảng 70% hộ dân trên địa bàn xã sống bằng nghề chăn nuôi, con heo đóng vai trò chủ lực, với tổng đàn heo trên 50 ngàn con. Đây là lĩnh vực kinh tế góp phần quan trọng trong đảm bảo đời sống kinh tế gia đình cho người dân địa phương. Tuy nhiên, việc xử lý chất thải nhằm đảm bảo vệ sinh môi trường trong chăn nuôi đã và đang là bài toán khó trong phong trào xây dựng NTM. Để giải quyết vấn đề này, Ban Chỉ đạo xây dựng NTM xã Cẩm Sơn đã đề ra lộ trình với nhiều giải pháp, từ công tác tuyên truyền đến vận động, nhắc nhở.

Ông Ngô Văn Hoàng - Trưởng Ban Chỉ đạo xây dựng NTM, cho biết: Xác định được tình hình thực tiễn của địa phương, xã luôn chú trọng đến công tác bảo vệ môi trường, nhất là hệ thống xử lý chất thải trong chăn nuôi. Hiện nay, số hộ chăn nuôi heo áp dụng các biện pháp xử lý chất thải đạt 1.335 hộ, chiếm tỷ lệ 76,81%. Theo lộ trình, từ đây đến cuối năm 2014, toàn xã có khoảng 80% số hộ chăn nuôi heo áp dụng các biện pháp xử lý chất thải trong chăn nuôi đảm bảo môi trường. Để đạt được tỷ lệ này, ngay từ đầu năm, Ban Chỉ đạo xây dựng NTM của xã đã phân công các thành viên trong Ban Chỉ đạo kết hợp với các ban vận động ở ấp nắm tình hình ở từng địa bàn để tuyên truyền, vận động hoặc hỗ trợ các hộ chăn nuôi trong việc xử lý chất thải. Trong thời gian qua, xã đã triển khai nhiều chương trình, dự án hỗ trợ kinh phí cho người chăn nuôi xây dựng hầm biogas, đã thu hút được nhiều hộ chăn nuôi tham gia. Mặt khác, xã cũng kết hợp với ngành chức năng trong lĩnh vực thú y để định hướng người chăn nuôi chuyển dần hình thức nuôi heo trên đệm lót sinh học.

Trên trục lộ chính từ UBND xã Cẩm Sơn đến ấp Phú Trạch 2, mùi hôi từ các trang trại cũng như ở các hộ chăn nuôi heo nhỏ lẻ đã giảm đi rất nhiều so với cách đây vài năm. Bởi hầu hết các trang trại nuôi heo và phần đông hộ chăn nuôi nhỏ lẻ đều áp dụng hệ thống xử lý chất thải hoặc chuyển sang hình thức nuôi heo trên đệm lót sinh học. Anh Đặng Văn Bình (ấp Phú Trạch 2) cho biết: Sau khi được tuyên truyền, vận động của chính quyền địa phương, gia đình anh đã ý thức hơn trong việc bảo vệ môi trường, áp dụng hệ thống xử lý chất thải biogas composite. Hệ thống xử lý này không khác nhiều so với hệ thống xử lý chất thải trước kia, ưu điểm là có thể di chuyển dễ dàng hơn. Chi phí đầu tư xây dựng hầm khoảng 17 triệu đồng, cho chuồng heo 60 con. Sau thời gian đưa vào hoạt động, từ tháng 10-2013, mùi hôi từ chuồng trại không còn bốc lên như trước, môi trường sống của gia đình và người xung quanh cũng được đảm bảo hơn. Đặc biệt, hầm biogas composite cung cấp lượng gas khá lớn, tiết kiệm chi tiêu cho gia đình.

Áp dụng song song biện pháp xử lý chất thải bằng hầm biogas và nuôi heo trên đệm lót sinh học, chị Võ Thị Kim Phượng (ngụ tại ấp Bình Phú) cho biết: Qua thời gian sử dụng, gia đình chị nhận thấy mỗi một hệ thống xử lý chất thải đều có lợi thế riêng. Ví dụ như hầm biogas thì tận dụng được gas sử dụng trong sinh hoạt gia đình nhưng mùi hôi thì vẫn còn chút ít. Đối với đệm lót sinh học thì mùi hôi hầu như không còn, đệm lót cũng có thể tận dụng làm phân bón cho cây, nhưng không phù hợp để nuôi heo nái. Vì thế, tôi áp dụng cả hai biện pháp xử lý chất thải. Áp dụng hệ thống xử lý chất thải trong chăn nuôi tôi thấy có rất nhiều lợi ích, nhất là đảm bảo được sức khỏe cho chính gia đình và mọi người xung quanh; góp phần cùng với chính quyền địa phương phấn đấu xây dựng xã NTM.

Công tác tuyên truyền, vận động các hộ chăn nuôi trên địa bàn Cẩm Sơn áp dụng hệ thống xử lý chất thải đang được chính quyền nơi đây tập trung thực hiện và đạt được một số kết quả đáng ghi nhận. Với sự tập trung cao độ của cả hệ thống chính trị, sự hưởng ứng nhiệt tình của người dân địa phương, con đường tiến đến xây dựng thành công xã NTM giai đoạn 2011-2015 như đang gần hơn.

Quốc Hùng

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN