Campuchia: Đảng FUNCINPEC không có ghế bộ trưởng trong chính phủ mới

13/08/2008 - 08:10

Ngày 12-8, người phát ngôn Chính phủ và đảng Nhân dân Campuchia (CPP), Bộ trưởng Thông tin Khieu Kanharith, cho biết, Chính phủ Hoàng gia Campuchia nhiệm kỳ 4 vẫn là Chính phủ liên minh giữa 2 đảng CPP và FUNCINPEC. Chính phủ mới có thể sẽ lập thêm một bộ mới là Bộ Tài chính so với nhiệm kỳ 3 với 26 bộ, trong đó có Văn phòng Hội đồng bộ trưởng.

Theo ông Kanharith, các chức vụ bộ trưởng trong chính phủ mới sẽ do người của CPP đảm trách. Những chức vụ bộ trưởng mà người của đảng FUNCINPEC nắm giữ trong chính phủ cũ sẽ được thay thế bằng các thành viên CPP.

Ông Nhiek Bun Chhay, Tổng Thư ký FUNCINPEC và hiện là Phó Thủ tướng, có thể được bổ nhiệm lại chức vụ cũ, còn các nhà lãnh đạo khác của FUNCINPEC khác như Chủ tịch đảng Keo Puth Rasmey; ứng cử viên Thủ tướng của đảng Công chúa Norodom Arun Rasmey… đều không được chọn tham gia chính phủ mới.

Trước đó, Ủy ban bầu cử quốc gia Campuchia đã công bố kết quả chính thức sơ bộ cuộc bầu cử Quốc hội 2008, theo đó đảng CPP giành được 90 ghế trong Quốc hội mới, đảng Sam Rainsy (SRP) giành 26 ghế, đảng Nhân quyền (HRP) giành 3 ghế và hai đảng Norodom Ranariddh (NRP) và FUNCINPEC mỗi đảng giành 2 ghế.

Nguồn TTXVN

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN