Cần cấp thẩm quyền sớm xem xét thu hồi tài sản đã tẩu tán

23/12/2012 - 17:00
Sau tai nạn, ông Nguyễn Ngọc Tâm bị liệt, nằm một chỗ. Ảnh: PV

Gửi đơn cho Báo Đồng Khởi, bà Nguyễn Thị Thanh Thảo, ngụ tại ấp Phú Chiến (xã Phú Hưng - TP. Bến Tre) bức xúc về việc ông Võ Khắc Đạt (ngụ cùng ấp) đã cố tình làm hợp đồng tặng cho quyền sử dụng đất (QSDĐ) cho con ruột để trốn tránh nghĩa vụ thi hành án.

Tháng 10-2010, ông Đạt đã gây tai nạn cho chồng bà Thảo - là ông Nguyễn Ngọc Tâm (tỷ lệ thương tật 81%). Trong lúc nằm bệnh viện, ông Tâm được ông Đạt bồi thường điều trị thương tích, với số tiền là 53,37 triệu đồng. Sau đó, vụ án được tòa án xét xử, buộc ông Đạt bồi thường cho ông Tâm số tiền 124,88 triệu đồng và 3 triệu đồng/tháng (chi phí hợp lý cho việc nuôi dưỡng, điều trị ông Tâm và chi phí hợp lý cho người thường xuyên chăm sóc ông Tâm) cho đến khi ông Tâm chết. Sau khi án có hiệu lực, bà Thảo làm đơn yêu cầu thi hành án (THA) số tiền còn lại, nhưng không được giải quyết, vì ông Đạt không có tài sản để THA.

Báo Đồng Khởi đã liên hệ với cơ quan chức năng và có thông tin về vụ việc này.

Khoảng 14 giờ ngày 19-10-2010, trên đường Nguyễn Thị Định, đoạn thuộc ấp Phú Chiến (xã Phú Hưng - TP. Bến Tre), ông Võ Khắc Đạt, sau khi có uống rượu, đã điều khiển xe mô-tô biển số 71F7 - 4770, không làm chủ được tay lái và đụng vào ông Nguyễn Ngọc Tâm (đang đứng bán nước mía trước nhà), làm ông Tâm té, chấn thương nặng vùng đầu. Ông Tâm được đưa đi cấp cứu tại Bệnh viện Đa khoa Nguyễn Đình Chiểu, với tỷ lệ thương tật 81% (sa sút trí tuệ nặng, liệt 1/2 người bên trái, yếu 1/2 người bên phải, lõm sọ đáy phập phồng thái dương đỉnh phải…). Quá trình ông Tâm điều trị tại Bệnh viện, gia đình ông Đạt đã bồi thường được 53,37 triệu đồng.

Tại Bản án hình sự sơ thẩm số 38/2011/HSST (ngày 30-8-2011), Tòa án Nhân dân (TAND) TP. Bến Tre đã tuyên phạt ông Đạt với mức án 3 năm tù giam về tội “Vi phạm quy định về điều khiển phương tiện giao thông đường bộ”; tuyên buộc ông Đạt phải bồi thường cho ông Tâm 124,88 triệu đồng (gồm các khoản: chi phí điều trị, tổn thất tinh thần, chi phí hợp lý hàng tháng cho việc nuôi dưỡng điều trị người bị hại, thu nhập thực tế bị mất của người bị hại); Tòa ghi nhận việc ông Đạt đã bồi thường cho ông Tâm số tiền 53,37 triệu đồng, yêu cầu phải bồi thường tiếp số tiền 71,51 triệu đồng và mỗi tháng phải bồi thường 3 triệu đồng.

Ông Đạt kháng cáo, yêu cầu được giảm nhẹ hình phạt và giảm mức tiền bồi thường. Ngày 19-12-2011, TAND tỉnh Bến Tre xét xử phúc thẩm vụ án; đã sửa một phần bản án sơ thẩm; tuyên phạt ông Đạt 2 năm 6 tháng tù, giữ y mức bồi thường cho ông Tâm. Ngày 9-1-2012 bà Thảo làm đơn yêu cầu THA nhưng không được xem xét, vì ông Đạt không có tài sản để THA.

"Sau khi nghiên cứu hồ sơ và vận dụng các quy định của pháp luật, Cục THA dân sự tỉnh đã có văn bản chỉ đạo Chi cục THA dân sự  TP. Bến Tre báo cáo, đề nghị UBND Thành phố xem xét, thu hồi việc chuyển QSDĐ của ông Đạt tặng cho bà Vân".  

(Ông Trần Văn Liêm - Trưởng Phòng Nghiệp vụ
và Tổ chức THA - Cục THA dân sự tỉnh Bến Tre).

Ngày 2-7-2012, bà Thảo làm đơn yêu cầu THA (lần 2), cho rằng ông Đạt đã làm giấy tờ chuyển QSDĐ cho con ruột là Võ Thị Thanh Vân (dưới hình thức tặng cho tài sản) để khỏi phải THA. Thủ tục này được hoàn tất vào ngày 15-9-2011 (sau khi TAND TP. Bến Tre xét xử sơ thẩm, trước khi TAND tỉnh Bến Tre xét xử phúc thẩm và trước khi bà Thảo làm đơn yêu cầu THA).  

Sau một thời gian điều trị tại Bệnh viện Đa khoa Nguyễn Đình Chiểu, ông Tâm được đưa về điều trị tại nhà, nhưng sức khỏe rất yếu (vẫn chưa có tiền để làm phẫu thuật lắp hộp sọ). Hiện ông Tâm bị liệt, nằm một chỗ, mọi sinh hoạt cá nhân đều phải nhờ vào người khác. 

"Từ khi Tâm về nhà cho tới giờ, gia đình ông Đạt không một lần tới thăm hỏi, an ủi. Gia đình tôi phải chạy mượn tiền của nhiều người để lo cho Tâm". 

(Bà Nguyễn Thị Bé - 73 tuổi, mẹ của ông Tâm, bức xúc).

Hiện tại, kinh tế gia đình ông Tâm rất khó khăn và ông còn một đứa con mới 6 tuổi. Mong các cơ quan chức năng sớm có biện pháp giải quyết ráo rẽ vụ việc này.

PV.BĐ

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN