Cần giải quyết dứt điểm vụ tranh chấp 1,8m2 đất kéo dài

27/03/2017 - 07:06

Ông Nghị và ông Thành (ấp Thanh Xuân 3, xã Thanh Tân, huyện Mỏ Cày Bắc) có đất liền kề nhau. 

Trước đây, lúc chưa xảy ra tranh chấp thì 2 gia đình này thường qua lại thân thiết. Năm 2012, khi Nhà nước có chủ trương mở rộng Huyện lộ 32 thì giữa 2 nhà xảy ra chuyện không vui do có tranh chấp ranh đất. Bà Nguyệt (vợ ông Thành) cho rằng, lúc bà xây bức tường ranh thì còn chừa chiều ngang 3 tấc (dài khoảng 6m) đất giáp ranh với ông Nghị, sát với lộ. Còn ông Nghị thì khẳng định phía vợ chồng ông Thành đã xây hàng rào ranh hết đất của mình.

Ông Nghị muốn bán cho người quen một nền nhà (ngang khoảng 10m) nằm sát mặt tiền Huyện lộ 32, nhưng ông bị lâm vào thế “kẹt”, vì mỗi khi đơn vị dịch vụ đo đạc tới để đo đất bán thì phía bà Nguyệt lại ra tranh chấp nên không thể đo được. Cán bộ ấp lập 3 biên bản giải quyết việc tranh chấp nhưng không thành. UBND xã tiến hành giải quyết tranh chấp cũng không được. Ông Nghị yêu cầu Tòa án nhân dân huyện giải quyết nhưng cơ quan này cho rằng UBND xã Thanh Tân phải ra thông báo việc ông Nghị bán đất, nếu có ai khởi kiện thì sẽ thụ lý giải quyết. UBND xã Thanh Tân ra thông báo công khai việc ông Nghị bán đất nhưng không có ai tranh chấp. Thế nhưng, khi dịch vụ đo đạc tới đo đất của ông Nghị để bán cho người khác thì gia đình bà Nguyệt lại ngăn cản. Sự việc kéo dài cho tới nay.

Theo quy định tại Khoản 1 Điều 100 Luật Đất đai năm 2013 (có hiệu lực thi hành kể từ ngày 1-7-2014), thẩm quyền giải quyết tranh chấp đất đai đã được hòa giải tại UBND cấp xã mà không thành và đã có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất thì thuộc thẩm quyền của Tòa án. Trong trường hợp trên, UBND xã Thanh Tân cần tiến hành xác minh, thẩm tra và thành lập hội đồng hòa giải tranh chấp đất đai đúng theo trình tự quy định tại Điều 88, Nghị định số 43/2014 ngày 15-5-2014 của Chính phủ quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật Đất đai (ngày 13-2-2015, UBND tỉnh đã ban hành Quyết định số 294 về việc công bố 3 thủ tục hành chính mới, trong đó có lĩnh vực hòa giải tranh chấp đất đai cấp xã).

Theo hồ sơ địa chính đo đạc năm 2012, phần đất ông Nghị tranh chấp thuộc tờ bản đồ số 7, thửa 60, tọa lạc tại ấp Thanh Xuân 3, xã Thanh Tân (nằm ở vị trí mặt tiền Huyện lộ 32), do bà Dương Thị Bảy là vợ ông Nghị đứng tên, đất này liền ranh với đất do bà Võ Thị Nguyệt đứng tên, cùng tờ bản đồ số 7, thửa 68. Một cán bộ của xã Thanh Tân cho biết, tranh chấp chỉ có 1,8m2 đất, chính quyền ấp và xã đã nhiều lần giải quyết nhưng không xong vì hai gia đình này không nhượng bộ nhau. 

Huyện lộ 32 (Mỏ Cày Bắc) có chiều ngang hiện hữu là 3m; theo quy hoạch, lộ này sẽ mở rộng ra với chiều ngang 32m (mỗi bên lộ sẽ nới ra 14,5m, tính từ tim lộ); theo đó, tranh chấp 1,8m2 đất giữa ông Nghị và bà Nguyệt là đang tranh chấp phần đất nằm trong vùng quy hoạch. Qua vụ việc này, mong rằng ngành chức năng xã, huyện cần tích cực giải quyết, không để khiếu nại kéo dài.

PV.BĐ

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN