Cần nghiên cứu kỹ quy hoạch thủy lợi chung để khai thác hai huyện Mỏ Cày Nam và Thạnh Phú

18/06/2012 - 08:18

Ngày 14-6-2012, ông Trần Anh Tuấn - Phó Chủ tịch UBND tỉnh đã có chuyến khảo sát, tìm hiểu thực trạng thủy lợi ở hai huyện Mỏ Cày Nam và Thạnh Phú. Qua đó, làm cơ sở xây dựng kế hoạch đầu tư phát triển thủy lợi vào năm 2013, góp phần ngăn lũ, mặn, phục vụ sản xuất nông nghiệp.

Sạt lở bờ sông Mương Điều (cầu Mương Điều).

 

Mỏ Cày Nam là địa bàn tương đối trũng so với nhiều huyện khác nên vào mùa nắng, huyện có 1 số vùng bị nước mặn xâm nhập sâu và kéo dài. Mùa mưa, có một số vùng ngập chìm trong nước, gây ảnh hưởng đến sản xuất nông nghiệp, đời sống nhân dân gặp nhiều khó khăn. Trước thực trạng trên, huyện đã đề xuất đầu tư thực hiện một số công trình trọng yếu thời gian tới như: cống Giồng Võ (xã An Thới), cống Hở (Tân Trung), cống Bà Linh (An Định). Đồng thời, huyện đề nghị khắc phục điểm sạt lở khu dân cư (An Định) và bờ sông Mương Điều (gần cầu Mương Điều).

Đối với huyện Thạnh Phú, đê hệ thống sông Cổ Chiên, Hàm Luông bị xuống cấp, nên mặn xảy ra cục bộ ảnh hưởng đến hàng trăm hecta sản xuất lúa; đồng thời gây sạt lở cồn Bửng. Đặc biệt, khu vực các xã cuối vùng ngọt hóa 418 (An Thạnh, Thị trấn, Mỹ Hưng) có gần 300ha cần được tiếp tục đầu tư thủy lợi để có thể sản xuất lúa 2 vụ/năm. Hiện, huyện chỉ có 9 xã vùng trên có nước ngọt, các xã vùng dưới (theo hướng ra biển) chỉ có thể sử dụng nước ngầm để sinh hoạt...

Sau khi khảo sát thực địa và nghe báo cáo tình hình thủy lợi của 2 huyện, ông Trần Anh Tuấn chỉ đạo huyện Mỏ Cày Nam và Thạnh Phú nghiên cứu kỹ quy hoạch thủy lợi của tỉnh. Trên cơ sở đó có định hướng khai thác, đồng thời tiếp tục đề xuất những công trình phát sinh để triển khai thực hiện khi có điều kiện. Riêng huyện Thạnh Phú cần phối hợp với ngành nông nghiệp, nghiên cứu xây dựng và phát triển hệ thống nhà máy nước ngọt, đảm bảo phục vụ sinh hoạt và sản xuất cho nhân dân.

Tin, ảnh: C. TR

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN