Cần sớm giải quyết vụ việc xảy ra tại Trường Tiểu học An Hòa Tây 2

09/07/2018 - 07:23

Trường Tiểu học An Hòa Tây 2. Ảnh: PV

Trường Tiểu học An Hòa Tây 2. Ảnh: PV

Vấn đề liên quan tới sai phạm với số tiền lớn tại Trường Tiểu học An Hòa Tây 2 (Trường AHT 2), xã An Hòa Tây, huyện Ba Tri gây nhiều bức xúc trong dư luận xã hội. Vụ việc xảy ra từ năm 2014, đến nay vẫn chưa có kết quả xử lý. Tập thể giáo viên (GV) nhà trường cùng người dân địa phương rất quan tâm và có đơn kiến nghị, yêu cầu giải quyết ráo rẽ.

Trường AHT2 là đơn vị sự nghiệp công lập, kinh phí hoạt động chủ yếu từ nguồn ngân sách nhà nước cấp và là đơn vị được cấp nguồn kinh phí từ chương trình đảm bảo chất lượng giáo dục (SEQAP) - dạy và học cả ngày. Nhà trường có 25 cán bộ, công chức, viên chức, dưới sự điều hành của Hiệu trưởng Đinh Văn Quyền. 

Quá trình ông Quyền điều hành, quản lý nghiệp vụ chuyên môn, tập thể GV Trường AHT2 phát hiện nhiều điều bất thường trong vấn đề thu - chi tài chính, bố trí công việc kế toán, thủ quỹ tại trường. Ngày 12-6-2016, tập thể GV đã làm đơn kiến nghị thanh tra ngân sách tài chính nhà trường. Kết luận thanh tra số 1785, ngày 7-6-2017 của UBND huyện Ba Tri về việc quản lý, sử dụng các nguồn thu - chi tài chính của Trường AHT2 đã nêu rõ nhiều sai phạm thuộc các lĩnh vực: quản lý, sử dụng các nguồn thu - chi ngân sách nhà nước và nguồn kinh phí SEQAP; quản lý tài chính, kế toán, nhân sự của trường và đối với từng cá nhân liên quan, trong khoảng thời gian từ năm 2013 - 2016.

Theo đó, đối với sai phạm của hiệu trưởng và bộ phận tài chính của Trường AHT2 trong việc chi tiền (nhiều khoản tiền trong nhiều năm), đã có dấu hiệu của tội tham ô tài sản, do vậy, cần phải chuyển hồ sơ cho cơ quan Cảnh sát điều tra để điều tra, xử lý theo quy định.

Đối với sai phạm của cá nhân bà Lâm Bích Châu (kế toán), đã cắt một phần tiền lương của một số GV để chuyển vào tài khoản ATM cá nhân của mình. Bà Châu đã thực hiện việc nộp khắc phục số tiền 35,53 triệu đồng vào nguồn thu ngân sách nhà nước năm 2016 của tỉnh và nộp 1,07 triệu đồng vào tài khoản tạm giữ của Thanh tra huyện tại Kho bạc nhà nước. Tuy nhiên, sai phạm của bà Châu đã có dấu hiệu của tội lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản của người khác, do vậy, cần phải chuyển hồ sơ cho cơ quan Cảnh sát điều tra để điều tra, xử lý theo quy định.

Đối với ông Đinh Văn Quyền (hiệu trưởng), có nhiều sai phạm trong quá trình điều hành, quản lý và sử dụng tài chính… Ông Quyền phải chịu trách nhiệm đối với những hạn chế, sai phạm trong công tác quản lý, sử dụng các nguồn tài chính từ năm 2013 - 2016 của trường; chỉ đạo sử dụng bất hợp pháp hóa đơn để quyết toán từ nguồn ngân sách trong các năm 2013 - 2015 với số tiền 1,52 tỷ đồng nhưng không có cơ sở chứng minh. Đồng thời, phải chịu trách nhiệm trực tiếp trong việc nộp hoàn trả và thu hồi tổng số tiền sai phạm 362,21 triệu đồng (trong đó, sử dụng nguồn kinh phí SEQAP chi sai mục đích 44,31 triệu đồng).

Sau kết luận của Thanh tra huyện, vụ việc được chuyển đến cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện Ba Tri để giải quyết theo thẩm quyền và cơ quan này đã hoàn tất hồ sơ để khởi tố vụ án đối với trường hợp của bà Lâm Bích Châu.

Tập thể GV nhà trường và nhiều người dân địa phương rất bức xúc, vì sau khi có kết luận thanh tra cho đến nay, ông Đinh Văn Quyền vẫn chưa nộp hoàn trả số tiền sai phạm 362,21 triệu đồng vào ngân sách nhà nước. Đến nay, việc điều tra, khởi tố đối với ông Quyền không biết đã tới đâu?

Chí Thiện

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN

  • Nguoi quan tam Cách đây 17 năm

    Co dau hieu bao che, vi sao 2 nam van kg bi xu ly<br /> Ke toan chi tjua lenh hieu truong