Cần sự chia sẻ, hỗ trợ

21/11/2016 - 07:34

Bà Ren không thể tự ngồi được, phải nhờ con gái đỡ dậy.

Đây là câu chuyện về hoàn cảnh đáng thương của vợ chồng bà Nguyễn Thị Ren, ông Nguyễn Văn Lắm ngụ Ấp 3, xã An Hóa, huyện Châu Thành. 

Gần 10 năm nay, căn bệnh tim và tiểu đường đã làm cho bà Ren xuống sức rất nhanh. Hiện bà không thể ngồi dậy, đi lại được; mọi chuyện vệ sinh cá nhân đều phải nhờ vào người con gái thứ tư. Còn chồng của bà thì bị tai biến não phải nằm một chỗ trong thời gian dài.

Vợ chồng bà Ren không có đất, chỉ có mái nhà nhỏ ở trong con hẻm Ấp 3. Lúc còn khỏe mạnh, ông Lắm làm nghề câu cá trên sông, bà Ren bán xôi, bắp để nuôi con. Sau đó, ông bà chuyển sang nghề bán thức ăn ở chợ (bán hủ tiếu, phở chạy theo chợ). Khoảng năm 2007, bà Ren bị bệnh và ông Lắm cũng bị tai biến nên phải nghỉ bán cho đến nay. Vợ chồng bà Ren hiện đang ở chung với chị Tuyền (con gái thứ tư) tại một căn nhà do chị thuê (mỗi tháng 300 ngàn đồng) để bán thức ăn.

Những tháng gần đây, bệnh bà Ren trở nặng và ông Lắm bị gãy chân, chị đành phải nghỉ bán để lo cho ông bà. Chị Tuyền có đứa con trai đang học lớp 10 đã gửi cho ông bà nội nuôi. Chồng chị Tuyền làm nghề chạy honda ôm, số tiền kiếm được mỗi ngày chỉ khoảng 120 ngàn đồng. Khổ đã vậy, anh chị còn phải cưu mang thêm đứa cháu là con của người chị ruột, bị mồ côi cha mẹ về ở chung (cháu đang học lớp 8).

Theo giấy ra viện gần đây nhất của Bệnh viện Nguyễn Đình Chiểu (ngày 28-10-2016), bà Nguyễn Thị Ren được các bác sĩ chẩn đoán: nhồi máu cơ tim cấp, viêm phổi, không xác định vi sinh vật, suy thận mạn, bệnh đái tháo đường không phụ thuộc insulin, viêm dạ dày tá tràng. Theo giấy ra viện này, bác sĩ hẹn ngày 2-11-2016 tái khám nhưng gia đình không có điều kiện. Còn ông Lắm ra viện ngày 16-9-2016 với kết quả chẩn đoán: gãy xương đầu dưới xương đùi, đụng giập tại háng, bệnh máu não khác, bác sĩ hẹn ngày tái khám là 23-9-2016 nhưng gia đình cũng không có điều kiện đưa ông tới bệnh viện. Chị Tuyền xúc động: “Mỗi lần đi tái khám, phải kêu xe ô tô chở người bệnh tới bệnh viện thì bác sĩ mới khám, cho thuốc. Không có tiền mướn xe, tôi lấy sổ khám bệnh và giấy tờ tùy thân của cha, mẹ tôi tới bệnh viện xin thuốc nhưng không được. Tôi phải lấy toa thuốc cũ đi mua uống đỡ để… cầm chừng. Hễ còn nước là còn tát”. 

Cán bộ phụ trách Thương binh - Xã hội xã Phạm Tôn Khiêm cho biết: “Vợ chồng bà Ren là người chịu khó làm ăn nhưng không may bị bệnh, gia đình bà thuộc diện hộ nghèo đã nhiều năm. Bà có 3 người con đã có gia đình và ở riêng, họ cũng nghèo, phải bươn chải để kiếm sống. Xã dành ưu tiên để hỗ trợ cho gia đình bà Ren. Bà con chòm xóm cũng đóng góp giúp đỡ cho gia đình bà Ren, nhưng có hạn. Hộ bà Ren rất mong được sự chia sẻ, giúp đỡ của những tấm lòng nhân ái”.

Mọi sự chia sẻ, hỗ trợ cho hộ bà Nguyễn Thị Ren, xin vui lòng liên hệ với Phòng Hành chính - Trị sự Tòa soạn Báo Đồng Khởi, địa chỉ: số 171, Nguyễn Đình Chiểu, Phường 2, TP. Bến Tre, tỉnh Bến Tre. Điện thoại: 075.3.822311.

Bài, ảnh: H.Trâm

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN