Cần sự thống nhất về việc ủy quyền người thờ cúng liệt sĩ

02/02/2015 - 06:00

Báo Đồng Khởi nhận được phản ánh của ông Bùi Minh Triều, ngụ ấp 5, xã Định Trung, huyện Bình Đại cho rằng ông không nhận được chế độ thờ cúng liệt sĩ (TCLS) của cha ruột là liệt sĩ Bùi Văn Lập. Ông Triều trước đây thường trú tại ấp 6, xã Lộc Thuận (Bình Đại), sau đó chuyển về ấp 5, xã Định Trung. PV Báo Đồng Khởi đã liên hệ với cơ quan chức năng và có được thông tin liên quan. 


Ông Lê Thanh Nhân - Công chức Văn hóa - xã hội, Văn phòng UBND xã Lộc Thuận cho biết: “Liệt sĩ Bùi Văn Lập có hồ sơ được hưởng chế độ TCLS tại xã Lộc Thuận. Do gia đình ông Triều có tranh chấp, không cử ra được một người được ủy quyền TCLS nên không thể nhận các khoản tiền trợ cấp”. Theo ông Nhân, cán bộ xã đã nhiều lần yêu cầu gia đình ông Triều làm giấy ủy quyền nhưng chưa thực hiện được. 
Theo quy định tại Điều 2, Thông tư số 16/2014 của Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội hướng dẫn thi hành Điều 21 Nghị định số 31/2013 của Chính phủ về trợ cấp TCLS như sau: 
- Trường hợp liệt sĩ có nhiều con thì người TCLS là một người con được những người con còn lại ủy quyền; nếu liệt sĩ chỉ có một con hoặc chỉ còn một con còn sống thì không phải lập biên bản ủy quyền. Trường hợp con liệt sĩ có nguyện vọng giao cho người khác thực hiện TCLS thì người thờ cúng là người được con liệt sĩ thống nhất ủy quyền. Trường hợp liệt sĩ không có hoặc không còn con hoặc có một con duy nhất nhưng người đó bị hạn chế năng lực hành vi, mất năng lực hành vi, cư trú ở nước ngoài hoặc không xác định được nơi cư trú thì người thờ cúng là người được gia đình hoặc họ tộc ủy quyền. 
- Trường hợp người TCLS chết trong năm nhưng trước thời điểm chi trả trợ cấp thì trợ cấp TCLS của năm đó được chi trả cho người thờ cúng khác được ủy quyền. 


PBĐ.BĐK

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN

Liên kết hữu ích