Cần thực hiện biện pháp cưỡng chế di dời hàng rào vi phạm mốc lộ giới

14/03/2016 - 07:10

Lộ ấp Hưng Nhơn đang san lấp mặt bằng nền, hàng rào (bên phải) cần phải di dời. Ảnh: PV

Bà Nguyễn Thị Cợt (ấp Hưng Nhơn, xã Tân Hưng, huyện Ba Tri) khiếu nại, cho rằng trong quá trình thi công làm lộ ấp Hưng Nhơn, UBND xã đã ép gia đình bà và lấn vào đất của bà. Qua trao đổi với cơ quan chức năng, Báo Đồng Khởi có thông tin về vấn đề này.

Tuyến lộ nhựa ấp Hưng Nhơn (lộ ĐX 7) được UBND huyện Ba Tri phê duyệt theo đề án quy hoạch xây dựng nông thôn mới xã Tân Hưng. Tuyến lộ này có chiều dài 1.508m, mặt nhựa rộng 3,5m, mỗi bên lề 1,5m; phạm vi giải phóng mặt bằng 7m (tính từ tim lộ bê-tông cũ mỗi bên là 3,5m). Lộ ĐX 7 bắt đầu thi công từ đầu năm 2015 (do UBND huyện Ba Tri là chủ đầu tư), từ nguồn vốn trái phiếu của Chính phủ.

Quá trình giải phóng mặt bằng, có 2 hộ dân xây dựng hàng rào (đã lâu) vượt mốc lộ giới, gồm: hộ ông Trần Văn Sơn, vi phạm mốc lộ giới ở các điểm khác nhau là 0,75m và 0,8m, chiều dài 46m; hộ bà Võ Thị Giáng Hương, vi phạm mốc lộ giới ở các điểm khác nhau là 1,45m, 1m và 1,45m, chiều dài 31m. Đầu tháng 6-2015, các ngành, đoàn thể xã đã đến vận động 2 hộ này di dời hàng rào nhưng không được; sau đó, 2 hộ dân này đồng ý di dời nhưng xin gia hạn thời gian do hoàn cảnh khó khăn. Mặt khác, trong lúc thi công đổ đất làm phần nền của lộ, đơn vị thi công có đổ đất tràn qua đất của bà Cợt; sự việc này, UBND xã Tân Hưng đã cử tổ công tác xác minh và yêu cầu đơn vị thi công khắc phục xong.

Ông Nguyễn Văn Út - Chủ tịch UBND xã Tân Hưng cho biết: “Giữa bà Cợt và bà Hương có mâu thuẫn với nhau, làm mất tình làng nghĩa xóm nhưng hai gia đình không gửi đơn yêu cầu giải quyết. Bà Cợt muốn hàng rào của bà Hương bị tháo dỡ thì mới hài lòng. Quá trình thi công lộ, bà Cợt đã chửi bới, ngăn cản không cho đơn vị thi công và còn đòi đập ống bơm cát”.

Quá trình san lấp mặt bằng lộ ấp Hưng Nhơn, đơn vị thi công đã đổ đất tràn sang đất của bà Nguyễn Thị Cợt. Sau khi có phản ánh, đơn vị thi công đã khắc phục xong, bà Cợt tiếp tục khiếu nại là không có cơ sở. Tiến độ thi công lộ ấp Hưng Nhơn sẽ thuận lợi hơn nếu như các ngành, đoàn thể xã Tân Hưng giải quyết xong mâu thuẫn giữa bà Cợt và bà Hương. Đồng thời, ngành chức năng xã cần tích cực vận động ông Trần Văn Sơn và bà Võ Thị Giáng Hương thực hiện việc di dời hàng rào vi phạm mốc lộ giới; nếu cần thiết, nên áp dụng biện pháp cưỡng chế di dời.  

PV.BĐ

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN