Cần thực hiện đúng theo trình tự, thủ tục luật định

28/03/2016 - 07:41

Ông Võ Tuấn Kiệt ngụ Ấp 3, xã Lương Hòa, huyện Giồng Trôm cho rằng, cán bộ địa chính xã đã “làm khó” ông trong khi làm hợp đồng tặng, cho quyền sử dụng đất (QSDĐ) từ người em ruột (là chủ sở hữu) cho ông đứng tên. Báo Đồng Khởi đã liên hệ với cơ quan chức năng và có thông tin về vấn đề này.

Ông Võ Tuấn Kiệt là anh ruột của bà Võ Thanh Phượng (ngụ Ấp 3, xã Lương Hòa). Trước đây, khi bà Phượng chưa kết hôn đã cùng ông Kiệt ngụ tại nhà cha mẹ ruột ở Ấp 3 (Lương Hòa). Năm 2002, bà Phượng được mẹ ruột là bà Đoàn Thị Dài chuyển QSDĐ có diện tích 2.990m2 thuộc thửa số 2.378, tờ bản đồ số 1 (Ấp 2, xã Lương Hòa). Sau đó, bà Dài bị bệnh qua đời, bà Phượng lập gia đình và sống tại Ấp 3 (cùng xã) nhưng vẫn đứng tên chủ sở hữu QSDĐ này.

Ông Trần Quốc Việt, công chức Địa chính - Xây dựng xã Lương Hòa cho biết: “Hợp đồng tặng cho QSDĐ giữa bên cho là bà Phượng và bên được cho là ông Kiệt không có mặt 2 bên cùng tới UBND xã để thực hiện thủ tục mà do ông Kiệt gửi tới xã thông qua một người quen. Mặt khác, trong các giấy tờ mà ông Kiệt yêu cầu UBND xã xác nhận chữ ký đều không có sự chứng kiến của chính quyền địa phương nên không thể thực hiện được”. Ông Việt cho biết thêm, toàn bộ các giấy tờ liên quan đến việc tặng QSDĐ của ông Kiệt gửi đến đều đã được ký sẵn, đến ngày 9-1-2016 thì bà Võ Thanh Phượng (em ông Kiệt, bên tặng cho QSDĐ) đã gửi đơn tranh chấp việc ông Kiệt đã tự ý lập hồ sơ tặng cho QSDĐ mà không được sự đồng ý của mình.

Theo quy định tại Nghị định số 23 của Chính phủ ban hành ngày 16-2-2015, quy định về cấp bản sao từ sổ gốc, chứng thực bản sao từ bản chính, chứng thực chữ ký và chứng thực hợp đồng giao dịch: các hợp đồng, giao dịch liên quan đến quyền của người sử dụng đất được thực hiện tại UBND cấp xã nơi có đất; người yêu cầu chứng thực chữ ký, ngoài việc xuất trình các giấy tờ như bản chính giấy chứng minh nhân dân, các giấy tờ, văn bản mà mình phải ký ra thì còn phải thực hiện việc ký tên trước sự chứng kiến của đại diện UBND xã…

Khiếu nại của ông Võ Tuấn Kiệt về cán bộ địa chính xã Lương Hòa cố tình “làm khó” ông trong thực hiện hợp đồng tặng cho QSDĐ là không có cơ sở. Theo quy định của pháp luật, để được quyền sử dụng phần đất (nêu trên), ông có thể thỏa thuận với chủ sở hữu QSD (bà Võ Thanh Phượng) để làm các thủ tục tặng, cho tài sản là QSDĐ, đúng theo trình tự, thủ tục luật định.

PV.BĐ

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN