Cần xử phạt nghiêm xe ô-tô gây ô nhiễm môi trường

07/11/2011 - 07:22

Khoảng 17 giờ 30 ngày 1-11-2011, trên đường tỉnh 883 (hướng từ cầu An Hóa về ngã tư huyện Châu Thành), trên mặt đường có vết nước đổ và bốc mùi hôi thối, do một xe tải chở hàng đông lạnh vừa mới chạy qua, xả nước thải xuống lòng đường.

 

CSGT tạm giữ xe ô-tô vi phạm.  Ảnh: C.Đ

 

Khi đến gần ngã ba rẽ vào xã Quới Sơn, tôi thấy lực lượng cảnh sát giao thông (CSGT) đã buộc xe này dừng lại, lập biên bản vi phạm. Tại hiện trường, nước thải từ trong thùng xe vẫn còn chảy ra.

Trong thời gian qua, trên các tuyến đường trong tỉnh thường xảy ra tình trạng xe tải chở hàng làm rơi bụi, cát, đá hoặc nước thải trên mặt đường, gây nhiều phiền toái, thậm chí gây tai nạn cho người tham gia giao thông. Việc CSGT Công an huyện Châu Thành kịp thời phát hiện, xử lý xe tải xả nước thải gây ô nhiễm môi trường được nhiều người hoan nghênh. Mong rằng, ngành chức năng cần tăng cường công tác tuần tra kiểm soát và xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm.

Phạt tiền từ một triệu đồng đến ba triệu đồng đối với một trong các hành vi sau đây: để dầu nhờn, hóa chất rơi vãi xuống đường bộ; chở hàng rời, vật liệu xây dựng dễ rơi vãi mà không có mui, bạt che đậy hoặc có mui, bạt che đậy nhưng vẫn để rơi vãi; chở hàng hoặc chất thải để nước chảy xuống mặt đường gây mất an toàn giao thông và vệ sinh môi trường; lôi kéo đất, cát hoặc các chất phế thải khác từ công trình ra đường bộ gây mất an toàn giao thông và vệ sinh môi trường.

Ngoài việc bị phạt tiền, người điều khiển phương tiện vi phạm còn bị áp dụng các hình thức xử phạt bổ sung và các biện pháp khắc phục hậu quả: thu dọn vật liệu, rác, chất phế thải và khôi phục lại tình trạng ban đầu đã bị thay đổi do vi phạm hành chính gây ra; nếu gây ô nhiễm môi trường phải thực hiện các biện pháp khắc phục tình trạng ô nhiễm.

 

(Khoản 3, Khoản 6 Điều 23 Nghị định 34/2010 của Chính phủ về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ).

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN

Liên kết hữu ích