Căng thẳng liên Triều đột ngột leo thang

16/05/2009 - 05:57
Vùng phi quân sự giữa hai miền Triều Tiên (AFP)

Triều Tiên hôm 15/5 tuyên bố hủy bỏ mọi hợp đồng và thỏa thuận về điều hành khu công nghiệp Kaesong với Hàn Quốc. Đây là động thái mới nhất làm gia tăng căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên.

Tuyên bố trên khiến người ta lo ngại về số phận của khu công nghiệp từng được ca ngợi là mô hình hợp tác hứa hẹn giữa hai miền Triều Tiên. Hơn 100 công ty của Hàn Quốc đang hoạt động ở thành phố biên giới Kaesong, Triều Tiên. Họ sử dụng khoảng 38.000 lao động Triều Tiên để sản xuất mọi thứ, từ đồng hồ cho tới giày dép.

Trong bối cảnh quan hệ xấu dần đi với Seoul, Bình Nhưỡng cho biết sẽ tự soạn thảo các quy định về tiền lương và thuế đối với Kaesong. Tuyên bố này do hãng thông tấn KCNA của Triều Tiên phát đi.

Hàn Quốc phải chấp nhận các quy định mới một cách vô điều kiện hoặc rời Kaesong, trích tuyên bố của Bình Nhưỡng. Hàn Quốc nói rằng tuyên bố trên là không thể chấp nhận được và gọi Triều Tiên là vô trách nhiệm.

"Đây là một biện pháp đe dọa tới sự ổn định của khu công nghiệp Kaesong và không thể chấp nhận được. Triều Tiên thật vô trách nhiệm khi nói rằng các công ty nên rời đi nếu không chấp nhận vô điều kiện chính sách đơn phương của Bình Nhưỡng", phát ngôn viên Kim Ho-nyeon của Bộ Thống Nhất Hàn Quốc nói.

Khu công nghiệp Kaesong mở cửa năm 2004 vào thời kỳ đỉnh cao hòa giải trong quan hệ liên Triều. Tuy nhiên, quan hệ này đã xấu đi kể từ khi Tổng thống Lee Myung-bak theo đường lối bảo thủ lên cầm quyền năm ngoái. Tức giận trước các chính sách của ông, Triều Tiên đã ngừng các cuộc đàm phán hòa giải và các dự án chung, ngoại trừ Kaesong.

Tháng trước, Triều Tiên đòi tiền lương cao hơn cho các công nhân ở Kaesong và muốn tái đàm phán về tăng tiền cho thuê đất tại khu này. Tiền lương cơ bản tối thiểu của các công nhân Triều Tiên tại Kaesong là 70 USD.

Vài giờ trước khi Bình Nhưỡng ra tuyên bố trên, Seoul đã đề xuất đàm phán với các quan chức Triều Tiên vào đầu tuần tới để thảo luận những căng thẳng gần đây về Kaesong và việc một công nhân Hàn Quốc bị tống giam cách đây hơn ba tháng do chỉ trích chính sách của Triều Tiên.

Minh Sơn (theo AP, Reuters) - nguồn VNN

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN