Cảnh báo hành vi bạo lực trong thanh, thiếu niên

23/02/2012 - 15:48

Từ ngày 26-1 đến ngày 1-2-2012, trên địa bàn tỉnh Bến Tre đã xảy ra 3 vụ án mạng mà nguyên nhân đều xuất phát từ những việc nhỏ nhặt.

1. Phan Võ Minh Hiếu, sinh năm 1996, ngụ tại xã Xuân Hưng (Xuân Lộc, Đồng Nai) có quan hệ tình cảm với Võ Minh Nhật T., sinh năm 1993, ngụ tại xã Vĩnh Hòa (Chợ Lách) và đã đôi lần đến nhà T. chơi. Việc này làm Hiếu và Nguyễn Trần Viễn Phương, sinh năm 1989, cũng ngụ xã Vĩnh Hòa, nảy sinh hiềm khích, vì Phương cũng có tình cảm với T. Phương từng đe dọa, nếu Hiếu còn đến nhà T. chơi thì sẽ bị đánh. Biết Phương nói thì sẽ làm, ngày 25-1-2012, khi đến nhà T, Hiếu thủ sẵn một con dao, giấu vào yên xe để “phòng thân”. Ngày hôm sau, Hiếu gọi Phan Võ Phương Thảo (là chị ruột) xuống nhà T. chơi và không quên rủ theo 8 người bạn của Thảo; trong đó có Trần Hữu Tiến, sinh năm 1993, ngụ tại xã Quới Sơn (Châu Thành) đến với mục đích dằn mặt Phương. Trên đường đi, nhóm bạn của Thảo mua 3 con dao nhọn mang theo. Khi cuộc vui đã tàn, nhóm của Hiếu ra về. Đi được một đoạn thì bị nhóm của Phương, trong đó có Mai Văn Chiến, sinh năm 1981, ngụ tại xã Phước Mỹ Trung (Mỏ Cày Bắc) mang 2 dao tự chế đuổi theo. Trong lúc xô xát, Tiến đã dùng dao nhọn đâm thẳng vào bụng Chiến. Vì vết thương quá nặng nên Chiến đã tử vong trên đường đến bệnh viện. Thế là hai “nhân vật phụ”: một chết, một đang chờ sự trừng phạt của pháp luật.

2. Hơn một ngày sau vụ án mạng xảy ra tại xã Vĩnh Hòa, tại địa bàn huyện Giồng Trôm đã xảy ra một vụ án mạng mà nguyên nhân cũng xuất phát từ mâu thuẫn cá nhân giữa những đối tượng trong độ tuổi thanh, thiếu niên.

Đêm 27-1-2012, Nguyễn Hoàng Phúc, sinh năm 1990, ngụ tại xã Châu Bình (Giồng Trôm), cùng bạn đến khu vực Hội xuân xã Châu Hòa (Giồng Trôm) để vui chơi. Tại đây, Phúc đã gặp Nguyễn Thanh Tuyền, sinh năm 1994 và Nguyễn Ngọc Sang, sinh năm 1990, cùng ngụ tại xã Châu Hòa. Do có mâu thuẫn từ trước nên Tuyền đã có lời lẽ thách thức và hăm dọa Phúc. Sợ trên đường về bị đánh nên Phúc đã ra chợ Lương Quới (Giồng Trôm) mua 1 con dao nhọn, mang theo để đối phó với “tình huống bất trắc” có thể xảy ra. Khoảng 22 giờ, Phúc lại chạm mặt với Tuyền và Sang. Hai bên xảy ra xô xát. Tuyền cầm nón bảo hiểm tấn công Phúc; Phúc dùng dao nhọn đâm trúng Tuyền 2 nhát vào lưng và cổ. Mặc dù được nhanh chóng đưa đi cấp cứu nhưng Tuyền đã tử vong trước khi đến bệnh viện.

3. Nếu như hai vụ án mạng trên xảy ra do mâu thuẫn giữa các nhóm thanh niên thì vụ giết người tại phường Phú Khương (TP. Bến Tre) lại chỉ vì một câu nói nghe “chướng tai” giữa hai thanh niên vừa biết nhau trong tiệc rượu.

Tối 1-2-2012, trong lúc đang nhậu, Trần Đại Phương Tính, sinh năm 1995, thường trú tại thị trấn Phước Dân (Ninh Phước, Ninh Thuận) nói: “Tao ở miền Bắc vô đây, tao không sợ thằng nào hết, mướn thằng nào đánh tao”. Câu nói này đã làm cho Trần Mỹ Ái Nhân, sinh năm 1990, ngụ  tại phường 4 (TP. Bến Tre) cảm thấy bực tức. Không nói không rằng, Nhân xuống bếp lấy dao gọt trái cây nhằm vào cổ Tính đâm mạnh một nhát mà không một ai kịp can ngăn. Bỏ mặc Tính kêu la thảm thiết, Nhân thản nhiên cùng bạn đến quán tiếp tục nhậu. Về phần Tính, dù được những người còn lại tìm cách cầm máu và đưa đi cấp cứu nhưng đã chết trước khi nhập viện.

Về bản chất, khách quan mà nói, bị can và bị hại trong các vụ án trên đều không khác nhau: hung hăng, manh động và có tính chất côn đồ. Đa phần đây là những thanh niên thiếu sự quan tâm giáo dục của gia đình, bỏ học sớm, tụ tập thành băng nhóm, thường xuyên gây mất trật tự tại địa phương…

“Nhân chi sơ tính bản thiện”. Thiện ác không phải là bản tính có sẵn của con người khi sinh ra mà nó là cả một quá trình hình thành và phát triển gắn liền với môi trường, điều kiện sống, sự giáo dục của gia đình, nhà trường và xã hội. Do đó, để kiềm chế tội phạm nói chung và tội phạm giết người nói riêng thì việc tạo ra môi trường sống lành mạnh, điều kiện giáo dục tốt là những giải pháp mang tính bền vững và lâu dài, là trách nhiệm của gia đình và toàn xã hội.

Đăng Khoa

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN