Cảnh báo làn sóng lây nhiễm dịch COVID-19 thứ tư tại Canada

01/08/2021 - 11:48

Các quan chức y tế hàng đầu của Canada cảnh báo rằng quốc gia Bắc Mỹ này có thể đang chứng kiến sự khởi đầu của làn sóng lây nhiễm dịch COVID-19 thứ tư do biến thể Delta lây lan mạnh.

Nhân viên y tế tiêm vaccine Pfizer/BioNTech ngừa COVID-19 cho người dân tại Toronto, Canada. Ảnh: AFP/TTXVN
Nhân viên y tế tiêm vaccine Pfizer/BioNTech ngừa COVID-19 cho người dân tại Toronto, Canada. Ảnh: AFP/TTXVN

Người đứng đầu Cơ quan Y tế công cộng Canada, tiến sỹ Theresa Tam nhận định mức độ nghiêm trọng của đợt bùng phát trở lại đại dịch sẽ phụ thuộc phần lớn vào tỷ lệ tiêm chủng, đặc biệt khi các tỉnh đang triển khai kế hoạch mở cửa nền kinh tế.

Nhóm dân số trong độ tuổi từ 18-39 hiện được cho là chìa khóa để giải quyết làn sóng lây nhiễm thứ tư có thể xảy ra.

Khoảng 70% số dân trong độ tuổi này đã được tiêm vaccine nhưng bà Theresa Tam cho rằng con số đó cần phải tăng lên 80% để tránh tình trạng quá tải ở các bệnh viện.

Theo bà, một số khu vực của Canada đang bắt đầu chứng kiến sự gia tăng hoạt động của virus. Tỉnh British Columbia đã tuyên bố bùng phát một ổ dịch ở Trung Okanagan và đang áp dụng lại quy định về đeo khẩu trang, cũng như các biện pháp y tế công cộng khác.

Tiến sỹ Bonnie Henry, quan chức y tế tỉnh British Columbia, cho biết sự lây lan của biến thể Delta trong khu vực này là đáng báo động, nhưng bà tin rằng các biện pháp mới sẽ giúp giảm số lượng ca nhiễm tăng đột biến.

Trong khi đó, tại tỉnh Alberta, mặc dù hiện tại số ca nhiễm nói chung đã thấp hơn, nhưng virus lây lan nhanh hơn so với thời kỳ đỉnh điểm của làn sóng thứ ba.

Theo dữ liệu của Cơ quan Y tế công cộng Canada, những người Canada được tiêm chủng đầy đủ chỉ chiếm chưa đầy 1% số trường hợp nhiễm mới và nhập viện kể từ tháng 12-2020.

Tại Canada, trong nhóm dân số đủ điều kiện nhận vaccine phòng COVID-19, khoảng 81% đã được tiêm một liều và 66% đã hoàn thành tiêm chủng. Tuy nhiên, bà Tam khuyến nghị các tỉnh cần thực hiện "cách tiếp cận thận trọng" đối với việc mở cửa trở lại, ngay cả ở những vùng chưa có dấu hiệu trỗi dậy của dịch bệnh, để cho phép độ phủ của vaccine được rộng hơn.

Nguồn: TTXVN/Báo Tin Tức

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN