Cảnh giác với việc thu mua lá mãng cầu xiêm

03/04/2015 - 07:46

Vườn mãng cầu xiêm đang cho trái của một hộ dân ở xã Phú Vang, huyện Bình Đại.

Ông Trần Quốc Việt - Phó Trưởng Công an xã Phú Vang, huyện Bình Đại cho biết: Từ trước Tết Nguyên đán, trên địa bàn xã có bà Võ Thị Thanh Mai, ấp Phú Mỹ, tổ chức thu mua lá mãng cầu xiêm. 

Qua điều tra ban đầu, bà Mai có giấy phép kinh doanh (số 55F8005327) do Phòng Tài chính - Kế hoạch huyện Bình Đại cấp ngày 25-2-2015, với mục đích kinh doanh là bán lá cây mãng cầu xiêm, lá nhàu làm thuốc Nam. Nhưng trên thực tế, bà Mai thu mua lá mãng cầu xiêm là chính, bình quân mỗi ngày từ 5 - 10kg; giá lá tươi 25 ngàn đồng/kg, lá khô 200 ngàn đồng/kg.

Trước tình hình đó, UBND xã Phú Vang báo cáo, xin ý kiến chỉ đạo của UBND huyện và các ngành chức năng đã vào cuộc. Trung tá Nguyễn Thanh Hoàng - Đội trưởng Đội Điều tra tội phạm về trật tự quản lý kinh tế và chức vụ Công an huyện Bình Đại cho biết: Theo điều tra ban đầu, bà Mai nói chỉ thu mua rồi bán lại cho một người khác (ở TP. Hồ Chí Minh) với mục đích làm thuốc Nam.

 Ông Trần Quốc Việt cho biết thêm: “Hơn 1 tháng qua, việc thu mua lá mãng cầu xiêm vẫn tiếp diễn, gây mất an ninh trật tự, lực lượng Công an xã đã theo dõi và bắt được một nhóm thanh thiếu niên (học sinh) vào vườn các hộ dân để bẻ cành, tuốt lá mãng cầu xiêm đem bán (đã giao cho gia đình quản lý và giáo dục). Qua các buổi sinh hoạt tổ nhân dân tự quản gần đây, chúng tôi cũng đã tuyên truyền nhằm nâng cao ý thức của người dân trước tình hình trên”.

Dư luận đặt vấn đề việc cấp giấy phép kinh doanh cho bà Mai bán lá mãng cầu xiêm và việc bà Mai tự tổ chức thu mua lá mãng cầu xiêm có vi phạm các quy định của pháp luật? và phía sau việc thu mua lá mãng cầu xiêm có “vấn đề” gì không?

Tin, ảnh: Thành Lập

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN