"Cào bay tử thần" trên biển tây nam

14/11/2007 - 08:02
Cú đâm ngang chính diện của tàu cào 1792 khiến thân tàu 3480 tan nát và chìm, ngư dân Lê Hoàng Hôn thiệt mạng hôm 6-11 - Ảnh: M.G.

Gần chục năm trở lại đây, vùng biển Tây Nam xuất hiện loại hình đánh bắt "cào bay" (bắt cá bằng lưới điện). Đây không chỉ là phương tiện đánh bắt tận diệt nguồn lợi hải sản mà còn là nỗi ám ảnh kinh hoàng cho những người đi biển.

"Cào bay" đi thành từng cặp, mỗi đầu lưới là một tàu, cào như bay. Mức độ tàn sát lòng biển cũng tương đương mức độ côn đồ của những đội tàu này đối với người làm ăn trên biển. Mới đây, do xung đột, một tàu cào đã đâm thẳng vào tàu cá, làm chết một ngư dân trên biển Phú Quốc khiến ai cũng bất bình...

Hung thần biển Tây

22g ngày 6-11, trong lúc thả lưới tại vùng biển Phú Quốc cùng với nhiều tàu khác, thuyền trưởng Nguyễn Văn Sang (ngụ Dương Đông, Phú Quốc) của tàu 3480 phát hiện một cặp tàu cào bay to gấp ba lần tàu anh đang chạy vào khu vực lưới mà anh đang thả. Anh Sang đã điều khiển tàu ra trước tàu cào đề nghị chuyển hướng để tránh cào phải lưới. Lời qua tiếng lại, tài công tàu cào cho tàu lao tới đồng thời tấn công tàu 3480. Ngư dân Lê Hoàng Hôn của tàu cá bị một sợi xích ném trúng vào đầu và tàu cá phải chạy trốn.

"Chạy được khoảng một giờ, tàu chúng tôi bị hai tàu cào khác chặn đầu nên phải quay lại. Đúng lúc đó, tàu cào 1792 lao tới và đâm ngang thân tàu khiến chiếc tàu chúng tôi chìm tại chỗ. Tôi và một anh khác văng xuống nước và bám được vào một thùng phuy. Riêng anh Hôn đã bị thương, không thoát ra được nên thiệt mạng" - anh Sang bàng hoàng kể lại. Khi phát hiện Sang và một thủy thủ khác còn sống, tàu 1792 còn quay lại tấn công tiếp. Rất may hàng chục tàu cá gần đó phát hiện đã làm áp lực khiến tàu 1792 phải dừng lại.

Đã bắt tạm giam hung thủ

Trả lời câu hỏi của Tuổi Trẻ xung quanh quan điểm xử lý vụ đâm tàu gây chết người hôm 6-11, thượng tá Nguyễn Văn Lương - trưởng Công an huyện đảo Phú Quốc - cho biết cơ quan điều tra đã khởi tố vụ án và bắt tạm giam thuyền trưởng tàu KG 1792 TS Phạm Kim Tài về tội giết người. Cơ quan điều tra cũng đang xem xét mức độ liên quan của từng đối tượng để xử lý hành chính 16 người liên quan (đều là ngư dân đi trên tàu KG 1792 TS).

Ngay sau khi xảy ra sự cố, tàu tuần tra của Huyện đội Phú Quốc đã đến hiện trường. Tàu cào tháo chạy. Gần 30 phút truy đuổi và bắn 13 phát súng chỉ thiên nhưng tàu cào vẫn không chịu dừng. Khi tàu tuần tra cặp mạn, năm chiến sĩ nhảy lên tàu cào nhưng những người ở đây vẫn chống đối quyết liệt, dùng dây xích và các sắt cục tấn công. Đội tuần tra phải tiếp tục bắn chỉ thiên thị uy mới khống chế được tàu cào.

Những nạn nhân của "cào bay"

Đây không phải là

Theo Tuổi Trẻ

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN