Cao điểm xử lý vi phạm tốc độ từ tháng 7 đến tháng 9-2013

21/07/2013 - 16:38
Lập biên bản người điều khiển xe ô-tô tải vi phạm Luật Giao thông.

Theo Ban An toàn giao thông tỉnh, 6 tháng đầu năm, toàn tỉnh xảy ra 207 vụ tai nạn giao thông đường bộ, đường thủy, chết 77 người, bị thương 228 người.

Trong đó, tai nạn xảy ra trên các tuyến đường quốc lộ là 21 vụ, đường tỉnh là 29 vụ, huyện lộ là 19 vụ. Thời điểm xảy ra tai nạn chủ yếu vào lúc từ 12 giờ đến 24 giờ mỗi ngày, đặc biệt là từ 18 giờ đến gần 24 giờ. Theo Phòng Cảnh sát Giao thông đường bộ Công an tỉnh, trong 6 tháng đầu năm, toàn tỉnh đã mở 13.861 lượt tuần tra, kiểm soát. Qua đó, lập biên bản trên 30.000 trường hợp vi phạm; trong đó, vi phạm tốc độ có trên 5.300 trường hợp.

Các trường hợp chạy quá tốc độ cho phép đối với các phương tiện tham gia lưu thông xuất phát từ nhiều nguyên nhân. Người điều khiển phương tiện chủ quan, thiếu ý thức trong việc điều chỉnh tốc độ đảm bảo an toàn, nhiều trường hợp vi phạm tốc độ vì chưa nắm chắc luật. Theo chân Đội tuần tra kiểm soát giao thông đường bộ Công an tỉnh Bến Tre trên quốc lộ 60, khu vực Trường Chính trị tỉnh, qua quan sát, có nhiều trường hợp xe mô-tô vi phạm Luật Giao thông, trong đó có vi phạm về tốc độ. Một tài xế điều khiển ô-tô tải có tải trọng trên 3,5 tấn vượt với tốc độ 55km/giờ phạm vi nội ô TP. Bến Tre. Bị Cảnh sát giao thông thổi còi vì quá tốc độ quy định, ban đầu tài xế có biểu hiện phản đối vì anh cho rằng mình chạy đúng quy định. Thượng úy Nguyễn Hồ Nhật Tiến - Đội phó Đội Tuần tra kiểm soát và dẫn đoàn (Phòng Cảnh sát Giao thông Đường bộ Công an tỉnh) cho biết: Trong phạm vi nội ô thành phố, tốc độ cho phép là không quá 40km/giờ đối với xe mô-tô và xe ô-tô khách có 30 chỗ ngồi trở lên, xe ô-tô tải từ 3,5 tấn trở lên. Tương tự, tốc độ cho phép 50km/giờ đối với ô-tô khách dưới 30 chỗ ngồi và ô-tô tải dưới 3,5 tấn.

Nhằm hạn chế tình trạng vi phạm an toàn giao thông, góp phần giảm thiểu cả ba mặt (số vụ tai nạn, người chết và người bị thương), lực lượng Cảnh sát giao thông đã và đang ráo riết kiểm tra công khai và hóa trang để kiểm tra, bắt và xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm. Đặc biệt là vi phạm chạy sai làn đường, vượt không tín hiệu, vượt quá tốc độ… vì đây là những trường hợp vi phạm dễ gây ra tai nạn giao thông đường bộ. Đối với các trường hợp này, lực lượng Cảnh sát giao thông cũng sẽ ghi lại hình ảnh cụ thể nhằm làm căn cứ khi đối tượng sai phạm chối cãi. Hiện, ngoài lực lượng Cảnh sát giao thông tỉnh, các huyện Mỏ Cày Nam, Mỏ Cày Bắc, Thạnh Phú, Chợ Lách… đều có tổ tuần tra. Đặc biệt, trên các tuyến quốc lộ, lực lượng Cảnh sát giao thông tỉnh luôn luôn có mặt.

Thực hiện kế hoạch số 2735 của UBND tỉnh về “Tổ chức chiến dịch tuyên truyền và cao điểm xử lý vi phạm tốc độ đối với người điều khiển phương tiện cơ giới đường bộ”, Đội tuần tra kiểm soát giao thông đường bộ Công an tỉnh cũng đã đề xuất tập trung kiểm tra, tuần tra thường xuyên tại các điểm đen về tai nạn giao thông đường bộ, nhất là lúc cao điểm từ 16 giờ đến 20 giờ. Đồng thời, phối hợp tuyên truyền tại các cơ quan, trường học, khu công nghiệp, các đoàn thể để tăng cường tuyên truyền phổ biến Luật Giao thông đường bộ, nâng cao ý thức trong nhân dân. Các trường hợp chở quá tải trên 30%, quá tốc độ trên 20km/giờ, lực lượng chức năng sẽ tạm giữ giấy phép lái xe và bắt buộc các tài xế phải học luật lại mới được trả giấy phép lái xe. Bên cạnh đó, Đội tuần tra kiểm soát giao thông đường bộ Công an tỉnh cũng phối hợp với lực lượng Công an TP. Bến Tre, huyện Châu Thành để kiểm tra và xử lý nghiêm các trường hợp cất giấu hung khí, đua xe trái phép, hoặc có nồng độ cồn khi tham gia giao thông.

Nằm trong chương trình thực hiện đợt cao điểm xử lý vi phạm tốc độ đối với người điều khiển phương tiện cơ giới đường bộ, từ ngày 1-7 đến 30-9-2013, UBND tỉnh cũng đã phân công trách nhiệm cụ thể cho Sở Thông tin và Truyền thông, các cơ quan tuyên truyền, Sở Giao thông vận tải, Công an tỉnh, UBND các huyện, thành phố, các thành viên Ban An toàn giao thông, các sở, ban ngành, đoàn thể tỉnh. Kế hoạch nêu rõ, tăng cường sử dụng phương tiện, thiết bị kỹ thuật nghiệp vụ giám sát, phát hiện, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm về tốc độ của người điều khiển phương tiện. Tăng cường kiểm soát trên các tuyến quốc lộ và một số tuyến giao thông trọng điểm. Đối tượng tập trung xử lý vi phạm là lái xe khách, lái xe tải nặng, lái xe mô-tô vi phạm về tốc độ. Qua kiểm soát xử lý vi phạm tốc độ để xử lý các hành vi vi phạm khác như chở quá tải trọng, chở quá số người quy định.

Bài, ảnh: C.TR

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN