Carnaval Hạ Long 2012 - Hội tụ và lan toả

02/05/2012 - 07:46

Lễ hội đường phố Carnaval Hạ Long 2012 diễn ra hoành tráng và rực rỡ với sự tham gia của gần 4.000 nghệ sĩ, diễn viên, các đoàn nghệ thuật

Tối 1/5, tại thành phố Hạ Long (Quảng Ninh), Lễ hội đường phố Carnaval Hạ Long 2012 diễn ra hoành tráng và rực rỡ với sự tham gia của gần 4.000 nghệ sĩ, diễn viên, các đoàn nghệ thuật nước bạn và của chính những người dân Quảng Ninh.

Với chủ đề “Hội tụ và lan toả”, Lễ hội Carnaval năm nay đã nêu bật được những tinh hoa văn hoá truyền thống của tỉnh Quảng Ninh. Đó là những màn biểu diễn rực rỡ từ phục trang của 24 dân tộc sinh sống trong tỉnh, lồng ghép với những màn múa hát hiện đại được đem đến do chính những người con vùng đất “than vàng – biển bạc”. Carnaval lần này được thể hiện với 3 không gian gồm: Đường phố, sân khấu và mặt nước.

Phần đường phố là sự kết hợp giữa diễu hành của nước ngoài, với trang phục truyền thống như tái hiện các sử thi đánh giặc giữ nước của những anh hùng dân tộc đến các trò chơi dân gian như: đấu vật, đua tiên, chọi gà… Từ tiếng trống dồn dập của lễ cầu ngư, bài hát ca ngợi vẻ đẹp con người, thiên nhiên Hạ Long hùng vĩ đến những màn múa rồng đặc sắc.

Phần sân khấu là nơi hội tụ những màn biên đạo múa đặc sắc, tái hiện quá trình xây dựng và phát triển của mảnh đất Quảng Ninh giàu đẹp. Nghệ sĩ nhân dân Lê Tiến Thọ, Tổng đạo diễn lễ hội cho biết: “Tại Carnaval lần này, chúng tôi tập trung vào điểm nhấn văn hoá Việt Nam, đặc biệt là của Quảng Ninh. Như văn hoá tâm linh, văn hoá biển, văn hoá than, văn hoá của các vùng dân tộc. Điều ấy là sợi chỉ đỏ, sự xuyên suốt nhất, vì văn hoá chính là nền tảng tinh thần, là động lực, là mục tiêu phát triển”.

Chị Phạm Thị Thư, một người dân Hạ Long tự hào nói: “Tôi thấy rất tự hào vì mình có kỳ quan thiên nhiên mới của thế giới. Mỗi năm đến kỳ Carnaval, tôi đều đến để xem sự đổi mới của Quảng Ninh mình. Tôi thấy càng ngày sự đổi mới càng phát triển, cần gìn giữ vẻ đẹp vịnh Hạ Long để càng ngày càng đẹp hơn nữa, để bạn bè khắp thế giới biết về Vịnh Hạ Long”.

Theo ông Phạm Minh Chính, Bí thư Tỉnh uỷ Quảng Ninh, sau 4 lần được tổ chức, Carnaval lần này không chỉ hoành tráng với số lượng người tham gia diễu diễn đông nhất mà còn gây ấn tượng mạnh với người xem. Đây càng là áp lực cho ngành du lịch để vừa tạo dấu ấn về văn hoá vừa trở thành một trong những ngành kinh tế mũi nhọn của tỉnh: “Tương lai dự báo khách đến du lịch Quảng Ninh rất đông. Song song với đó là áp lực cho Quảng Ninh về chuẩn bị cơ sở hạ tầng và đặc biệt là văn hoá du lịch cũng như điều kiện phục vụ khác để du khách hài lòng. Đó là vấn đề mà chúng tôi quan tâm nhất. Chúng tôi cũng kêu gọi đến đây chia sẻ cùng Quảng Ninh, xây dựng  một Hạ Long đẹp hơn, huyền ảo hơn, lung linh hơn. Từ đó tự chúng ta được thưởng ngoạn từ chính lao động, đóng góp của mình”.

Màn kết của Carnaval là 15 phút bắn pháo hoa rực rỡ đem đến cảm xúc tự hào cho người chứng kiến về một lễ hội đường phố thành công rực rỡ. Có thể nói, Carnaval Hạ Long 2012 để lại trong lòng du khách trong và ngoài nước nhiều ấn tượng đẹp về một lễ hội đường phố mang đậm dấu ấn của người dân Quảng Ninh./.

Nguồn VOV

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN