Cây măng tây phát triển tốt trên đất giồng

13/04/2012 - 09:13

Ông Dương Tấn Tươi, ngụ tại ấp Cả Đuối, xã Định Trung (Bình Đại) là người trồng măng tây trên đất giồng đạt hiệu quả cao.

Đầu năm 2011, nhân chuyến đi thăm người quen ở tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu, ông Tươi được nghe kể chuyện trồng cây măng tây. Qua tìm hiểu thực tế, ông nhận thấy giống cây này dễ trồng, ít sâu bệnh, thời gian thu hoạch khá lâu, giá cả ổn định, lại tiêu thụ được trong và ngoài nước. Tháng 4-2011, ông Tươi mua 230 gốc măng tây giống (giá 10 ngàn đồng/gốc) về trồng thử. Sau 5 tháng, măng tây đã cho thu hoạch. Do măng tây là loại cây có năng suất tăng dần theo từng năm nên thời gian đầu, ông Tươi chỉ thu hoạch mỗi ngày khoảng 1 đến 2kg (để dưỡng cây). Sau đó, sản lượng thu hoạch ngày càng tăng. Tính đến nay, ông Tươi đã thu được hơn 120kg, bán với giá 30 ngàn đồng/1kg. Ông Tươi cho biết: “Trồng măng tây so với các loại rau màu, bắp, sắn, đậu phộng… thì chi phí đầu tư ban đầu khá cao, nhưng người trồng chỉ đầu tư một lần và có thể thu hoạch kéo dài nhiều năm liền. Tính ra, bình quân mỗi ngày thu từ 7kg đến 8kg/1.000m2”. 

Để cây măng tây phát triển tốt, nhảy chồi nhanh, ông Tươi rút ra kinh nghiệm: Đất trồng măng tây cần lên liếp cao ráo (khoảng 0,8m đến 1m), tạo rãnh thoát nước, bón vôi và ủ rơm để giữ ẩm cho đất; đồng thời, bao lưới xung quanh diện tích đất trồng để tránh các loại động vật bên ngoài xâm nhập gây hại chồi măng. Để giữ gốc măng tây không bị ngã, cần giăng dây, cắm cây theo từng hàng. Khi cây phát triển nên chú ý khâu chăm sóc (bón phân DAPNPK) để giúp thân cây được cứng. Mặt khác, cần phải cung cấp nước đầy đủ cho măng tây vào giai đoạn thu hoạch để có sản lượng cao, thời gian thu hoạch dài.

Ông Nguyễn Văn Minh - Chủ tịch Hội Nông dân xã Định Trung cho biết: “Qua thời gian trồng thử nghiệm tại xã, cây măng tây phát triển tốt. Tại ấp Cả Đuối, đã có một hộ trồng măng tây với diện tích 4.000m2. Sắp tới, xã sẽ tổ chức học tập kinh nghiệm và nhân rộng mô hình này cho hội viên nông dân”.

Thanh Hương

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN