Chanh nghịch mùa giá tăng cao

10/04/2009 - 10:00
Ông Trần Ngọc Nguyên chăm sóc chanh.

Lần đầu tiên người trồng chanh ở Bến Tre bán được giá cao nhất từ trước đến nay. Vào thu hoạch vụ nghịch, chanh luôn tăng giá, nhưng mỗi ký chỉ tăng vài nghìn đồng so với bình thường, rồi sau đó rớt giá.

Từ đầu năm đến nay, giá chanh liên tục tăng, đỉnh điểm hiện là 43.000 đồng/kg, tạo phấn khởi cho nhiều nhà vườn.

Chị Cao Thị Châu, ở xã Lương Quới (Giồng Trôm) vừa nấu cơm vừa làm thức ăn để ra vườn giúp người nhà hái chanh kịp bán cho vựa vào đầu giờ chiều. Chị Châu nói: Trước khi thu hoạch chanh, gia đình đã điện thoại và được chủ vựa đồng ý mua giá 42.000 đồng/kg. Gia đình chị có 7 công đất trồng cây có múi, trong đó chủ lực là cây chanh. Khoảng 2 tháng nay, cứ 5-6 ngày là thu hoạch một lần, mỗi lần từ 120-150 kg. Và giá bán liên tục tăng, từ 15.000 đồng/kg lên 42.000 đồng/kg, chanh trái to, bóng giá 43.000 đồng/kg. Theo chị Châu đây là lần đầu tiên, chanh bán được giá rất cao. Ngay cả chanh dạt, trước đây bán cho lò giá từ 500-1.000 đồng/kg nhưng hiện giá 20.000 đồng/kg. Không chỉ chanh mà các loại cây có múi khác cũng bán được giá cao. Cam sành, giá từ 11.000 đồng đã tăng lên 15.000 đồng/kg. Bước vào tháng 4 al, quýt giá 16.000-17.000 đồng/kg.

Cách đây 2 ngày, anh Trần Ngọc Nguyên, ở xã Châu Hòa (Giồng Trôm) bán 100 kg chanh, giá 43.000 đồng/kg. Anh Nguyên cho biết, xã Châu Hòa hiện có 310 ha chanh, ngay cả Lương Quới cũng không bằng (114 ha). Từ sau Tết Kỷ Sửu đến nay, chanh tăng giá, nhà nhà đều phấn khởi, nhưng nuối tiếc cũng không kém, vì chanh  được giá nhưng không cho trái.  

Hiện nay, việc xử lý để chanh ra trái vào thời điểm nào không còn là cái khó. Đặc điểm của cây chanh là thích nghi bóng râm, và nhà vườn đã dựa vào đây để điều khiển cây chanh ra trái theo ý muốn. Trên cơ sở tính toán thời điểm thu hoạch trái, nhà vườn tiến hành rải phân, 10 ngày sau, ánh sáng chiếu vào cây chanh nhiều hơn. Sau đó khoảng 25 ngày cây chanh đơm bông và cho trái. Bước vào mùa mưa, giá chanh giảm mạnh, nhiều lúc việc vận chuyển đến nơi tiêu thụ gặp khó khăn nên không cho cây ra trái, tập trung chăm sóc. Với cách chăm sóc này, cây trồng tuổi thọ rất cao.

Ông Nguyễn Văn Đông-Chủ tịch Hội Nông dân xã Lương Quới cho rằng, chợ chanh đóng trên địa bàn xã là một trong hai điểm thu mua chanh lớn nhất đồng bằng sông Cửu Long. Nhưng do chợ nằm ở vị trí không thuận tiện nên không còn nhóm. Hiện có 10 vựa thuê nhà của hộ dân nằm cặp theo đường tỉnh 885 (đoạn thuộc phạm vi chợ chanh cũ) để thu mua chanh. Ngay thời điểm này, mỗi ngày các vựa thu mua trên 10 tấn, nhiều chủ vựa chuyển thẳng sang Campuchia.

Bài, ảnh: Trần Quốc

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN