Chật vật với... nước ngọt

03/02/2013 - 14:21
Anh Phong trên đường đi đổi nước.

Nước mặn và mùa khô đến sớm hơn nên nước ngọt phục vụ cho sinh hoạt của bà con ở các xã ven biển đã trở nên chật vật hơn trong dịp Tết.

Ông Hồ Văn Thương - Phó trưởng Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Ba Tri cho biết, mùa khô năm nay đến sớm hơn mọi năm, nước mặn cũng xâm thực sâu đã khiến nhiều người dân trong vùng khan hiếm nước ngọt sinh hoạt, dù không gay gắt như năm trước. Gần một tháng nay, các cửa cống trên địa bàn huyện đã được đóng, nhằm trữ nước ngọt phục vụ cho sản xuất (lúa đang giai đoạn làm đòng) và cho sinh hoạt của người dân. Anh Phong - chủ một cây nước tại ấp An Hội (thị trấn Ba Tri) cho biết, hiện trên địa bàn chỉ còn khoảng 10 xe bồn chở nước ngọt đổi cho bà con sinh hoạt, nên lực lượng này phải chạy hết công suất. Có hộ phải chờ đợi vài ngày mới có nước ngọt để đổi. Giá nước hiện tại dao động từ 30 đến 60 ngàn đồng/m3, tùy vào đoạn đường xa, gần. Nếu đổi nước nguyên xe - loại bồn 3m3 thì từ 100 ngàn đến 160 ngàn đồng/xe. Anh Phong cho biết thêm, các xã: An Hiệp, Vĩnh Hòa, Tân Xuân, An Đức, Bảo Thạnh, Bảo Thuận… nếu không có giếng nước ngọt cũng phải lên tận Thị trấn để đổi nước. Ông Trần Quốc Đạt - nhân viên Nhà máy nước Tân Mỹ (lớn nhất huyện) cho biết, công suất hoạt động của Nhà máy nước đã nâng lên gấp đôi - 320m3/giờ. Hiện Nhà máy cung cấp nước sinh hoạt cho 13 xã, thị trấn, với khoảng 8 ngàn hộ. Nguồn nước thô được lấy từ sông Ba Lai nhưng những ngày vừa qua, độ mặn cũng đã gần 1%o. Dịp Tết Nguyên đán, Nhà máy sẽ chạy hết công suất để phục vụ nước cho bà con, nhưng với nguồn nước thô bị nhiễm mặn như trên, chất lượng nước sẽ không đảm bảo ngọt; lúc cao điểm, ở cuối đường ống, nước sẽ chảy yếu hơn. Vì thế, nhà máy nước khuyến cáo bà con trong dịp Tết không nên sử dụng thừa thải nước nhằm đảm bảo cho bà con ở cuối đường ống. Hiện giá nước Nhà máy bán cho bà con là gần 7 ngàn đồng/m3 .

Huyện Bình Đại cũng có tình trạng tương tự. Ông Nguyễn Văn Sa - Phó trưởng Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện cho biết, các xã vùng biển từ Thị trấn đến Thới Thuận, bà con thiếu nước ngọt cục bộ, riêng các xã: Thạnh Trị, Đại Hòa Lộc, Thạnh Phước, bà con “khát” nước ngọt trên diện rộng. Những ngày này, “rốn” nước ngọt ở giồng Bà Nhiên lúc nào cũng tấp nập xe đổi nước. Anh Nguyễn Thành Sự (ấp Bình Huề I - xã Đại Hòa Lộc) cho biết, những ngày qua, nhu cầu đổi nước ngọt tăng cao, trên địa bàn xã chỉ còn khoảng 5 xe bồn chở nước đi đổi. Nhiều hộ có nhu cầu nhưng chúng tôi không thể phục vụ kịp thời. Hiện Nhà máy nước thô ở xã Thạnh Trị đã kéo xong đường ống, nhưng chưa có nước. Nguồn nước này cũng không dùng để nấu ăn được. Bà Võ Tuyết Đan - nhân viên Nhà máy nước Trung Thành, cho biết hiện công suất của Nhà máy chỉ 150m3/giờ, cung cấp nước sinh hoạt cho 4 xã, thị trấn, với 4.403 hộ. Tại thời điểm này, vào giờ cao điểm, các hộ dân ở cuối đường ống phải chịu tình trạng nước rất yếu. Hiện, giá nước Nhà máy bán cho người dân gần 10 ngàn đồng/m3.

Mùa khô năm 2013 chỉ mới bắt đầu, nhưng vấn đề nước sinh hoạt đã trở nên gay gắt. 

Bài, ảnh: Thành Lập

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN