Châu Thành ban hành tiêu chí vườn xanh-sạch-đẹp-hiệu quả

01/01/2010 - 07:52

UBND huyện Châu Thành vừa ban hành 4 tiêu chí tạm thời về xây dựng mô hình vườn xanh-sạch-đẹp-hiệu quả.

Vườn xanh: cây trồng phải xanh tốt, không sâu bệnh. Vườn sạch:  cây trồng theo đúng quy trình kỹ thuật, sử dụng thuốc bảo vệ thực vật hợp lý, an toàn cho người sử dụng, người tiêu dùng và môi trường cảnh quan; nông hộ phải có nhà vệ sinh tự hoại hoặc cầu cá ba ngăn thả lục bình, không lộ thiên, có hố rác; có điểm chứa vật tư nông nghiệp, thuốc bảo vệ thực vật cách ly với khu nhà ở; có sổ ghi chép sản xuất; hệ thống mương vườn phải thông thoáng, sạch cỏ dại; khu vực chăn nuôi có hệ thống xử lý nước thải hoàn chỉnh, theo đúng tiêu chuẩn vệ sinh môi trường. Vườn đẹp: cây trồng phải đúng mật độ, khoảng cách; đối với vườn cây trồng xen thì phải bố trí cây trồng chính và cây trồng xen hợp lý, không cạnh tranh dinh dưỡng với nhau; vườn phải thông thoáng, sạch sẽ, giữ cỏ hợp lý, cây trồng phải được cắt tỉa đúng kỹ thuật. Vườn hiệu quả: vườn đạt giá trị doanh thu 50 triệu đồng/ha trở lên.

Được biết, xây dựng mô hình vườn xanh-sạch-đẹp-hiệu quả là chủ trương của Huyện ủy huyện Châu Thành nhằm sản xuất trái cây an toàn, chất lượng, tạo uy tín trên thị trường nội địa và xuất khẩu, tăng thu nhập cho nhà vườn.

Ông Dư Văn Thành - Chủ tịch Hội Nông dân huyện Châu Thành cho biết: Từ năm 2006 đến nay, ở xã An khánh và An Hiệp đã và đang xây dựng mô hình Vườn xanh-sạch-đẹp-hiệu quả, xuất hiện nhiều mô hình trồng bưởi da xanh, ca cao xen dừa, dừa dứa cho hiệu quả kinh tế rất cao, có khả năng cho thu nhập trên 50triệu/ha.

L.T.N

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN