Chi trên 25,8 tỷ đồng tặng quà và hỗ trợ tiền Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022

11/01/2022 - 11:04

BDK.VN - UBND tỉnh vừa có văn bản gửi Sở Tài chính về kinh phí tặng quà và hỗ trợ tiền Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022.

Hộ gia đình chính sách khó khăn phấn khởi khi được lãnh đạo tỉnh đến thăm và tặng quà nhân dịp Tết nguyên đán năm 2021.

Hộ gia đình chính sách khó khăn phấn khởi khi được lãnh đạo tỉnh đến thăm và tặng quà nhân dịp Tết Nguyên đán năm 2021.

Theo đó, UBND tỉnh phê duyệt chủ trương và kinh phí tặng quà cho các đối tượng người có công với cách mạng và hỗ trợ tiền Tết cho cán bộ, công chức, viên chức, lực lượng vũ trang, cán bộ hưu trí, mất sức nhân dịp Tết Nguyên đán Nhâm Dần năm 2022 với tổng dự toán kinh phí thực hiện cho các đối tượng nêu trên là hơn 25,8 tỷ đồng.

Về việc tặng quà cho các đối tượng người có công với cách mạng, UBND tỉnh chia làm 4 nhóm, mỗi nhóm có mức quà riêng. Cụ thể, mức quà 600.000 đồng tặng các đối tượng (khoảng 625 người) gồm: Người hoạt động cách mạng trước ngày 1-1-1945 đang hưởng trợ cấp ưu đãi hàng tháng; người hoạt động cách mạng từ ngày 1-1-1945 đến trước Tổng khởi nghĩa 19-8-1945 đang hưởng trợ cấp ưu đãi hàng tháng; Bà mẹ Việt Nam anh hùng đang hưởng trợ cấp ưu đãi hàng tháng; Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân, Anh hùng Lao động trong kháng chiến đang hưởng trợ cấp ưu đãi hàng tháng; thương binh, người hưởng chính sách như thương binh, thương binh loại B, bệnh binh có tỷ lệ tổn thương cơ thể từ 81% trở lên đang hưởng trợ cấp ưu đãi hàng tháng; người hoạt động kháng chiến bị nhiễm chất độc hóa học có tỷ lệ tổn thương cơ thể từ 81% trở lên đang hưởng trợ cấp ưu đãi hàng tháng; người có công giúp đỡ cách mạng đang hưởng trợ cấp nuôi dưỡng hàng tháng; thân nhân liệt sĩ đang hưởng trợ cấp tuất nuôi dưỡng hàng tháng; thân nhân hai liệt sĩ trở lên đang hưởng trợ cấp tuất hàng tháng.

Mức quà 300.000 đồng tặng các đối tượng (khoảng 38.680 người): Thương binh, người hưởng chính sách như thương binh, thương binh loại B, bệnh binh có tỷ lệ tổn thương cơ thể từ 80% trở xuống đang hưởng trợ cấp ưu đãi hàng tháng; thương binh đang hưởng chế độ mất sức lao động; người hoạt động kháng chiến bị nhiễm chất độc hóa học có tỷ lệ tổn thương cơ thể từ 80% trở xuống đang hưởng trợ cấp ưu đãi hàng tháng; người hoạt động cách mạng hoặc hoạt động kháng chiến bị địch bắt tù, đày đang hưởng trợ cấp ưu đãi hàng tháng; người có công giúp đỡ cách mạng đang hưởng trợ cấp ưu đãi hàng tháng; đại diện thân nhân liệt sĩ (bố, mẹ; vợ, chồng; con; người có công nuôi dưỡng liệt sĩ); người thờ cúng liệt sĩ (anh, em, người được họ tộc ủy nhiệm việc thờ cúng liệt sĩ). Tổng số đối tượng được Chủ tịch nước tặng quà khoảng 39.305 người.

Mức quà 300.000 đồng/người đối với các đối tượng chính sách còn lại đang hưởng trợ cấp ưu đãi hàng tháng nhưng không thuộc đối tượng được Chủ tịch nước tặng quà (7.503 người). Bên cạnh đó, Tỉnh ủy, UBND tỉnh sẽ thăm và tặng quà cho gia đình chính sách đang điều trị tại các bệnh viện: Cù Lao Minh, Nguyễn Đình Chiểu, Y học Cổ truyền, Tâm thần, Lao và Bệnh phổi là 300 suất, mỗi suất 300.000 đồng. Đồng thời, Tỉnh ủy, UBND tỉnh cũng thăm và tặng quà cho gia đình chính sách có hoàn cảnh khó khăn ở xã, phường, thị trấn với 190 suất, mỗi suất 2 triệu đồng (trong đó mua quà 1 triệu đồng và chi tiền mặt 1 triệu đồng). 

Đối với việc hỗ trợ tiền Tết cho cán bộ, công chức, viên chức, lực lượng vũ trang, cán bộ hưu trí, UBND tỉnh quy định như sau: Mức hỗ trợ 500.000 đồng/người đối với cán bộ, công chức, viên chức trong biên chế và người lao động (do thủ trưởng đơn vị chịu trách nhiệm xác định danh sách cụ thể) theo quy định tại các cơ quan, đơn vị hành chính sự nghiệp tỉnh, huyện, thành phố; sĩ quan, hạ sĩ quan, chiến sĩ và các lực lượng vũ trang; hưu trí, mất sức lao động.

Mức hỗ trợ 500.000 đồng/người đối với cán bộ chuyên trách, công chức xã (không kể cán bộ hưu trí theo Quyết định số 130/CP, Quyết định số 111/HĐBT); những người hoạt động không chuyên trách xã, phường, thị trấn (không bao gồm lực lượng công an viên, dân quân trực và cán bộ ấp, khu phố). Đối với lực lượng công an viên, dân quân trực xã, phường, thị trấn; cán bộ ấp, khu phố: tùy vào khả năng của ngân sách huyện, thành phố, Chủ tịch UBND huyện, thành phố có thể quyết định mức hỗ trợ hoặc quà Tết cho đối tượng này, nhưng không vượt quá mức quy định.

Tổng dự toán kinh phí thực hiện là hơn 25,8 tỷ đồng, thời gian thực hiện trong quý I năm 2022. Hiện Sở Lao động- Thương binh và Xã hội cũng đã có công văn gửi Phòng Lao động- Thương binh và Xã hội các huyện, thành phố hướng dẫn chi tiết về việc tặng quà của Chủ tịch nước và quà của UBND tỉnh cho đối tượng người có công với cách mạng nhân dịp Tết Nguyên đán Nhâm Dần năm 2022. Theo hướng dẫn thì thời gian cấp phát và thanh quyết toán diễn ra trước ngày 24-1-2022 (nhằm ngày 22-12 âm lịch). Bưu điện huyện, thành phố căn cứ danh sách chi tiền quà đã được ký xá́c nhận của Phòng Lao động - Thương binh và Xã hội thực hiện chi tiền cho người có công, báo cáo nhanh tình hình chi quà̀ và quyết toán đúng thời gian quy định.

Tin, ảnh: Phương Khê

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN

Liên kết hữu ích