Chiến binh Pakistan khủng bố hai kho hậu cần của Mỹ

08/12/2008 - 06:46
Những chiếc xe Hamvees và xe tải quân sự ở kho Portward chỉ còn là đống sắt vụn (AP)

Các chiến binh đã tấn công hai trạm hậu cần ở Pakistan hôm 7/12, đốt cháy hơn 160 xe tiếp tế cho lực lượng do Mỹ đứng đầu ở Afghanistan.

Quân đội Mỹ cho biết tổn thất trong vụ tấn công lớn nhất này, gần thành phố Peshawar, sẽ chỉ có tác động nhỏ tới các chiến dịch chống các chiến binh nổi dậy do Taliban cầm đầu ở Afghanistan. Tuy nhiên, tính chất liều lĩnh của các tay súng khiến người ta lo ngại rằng Taliban đang mạnh lên quanh Peshawar và có thể chặn đứng tuyến đường tiếp tế qua đèo Khyber.

Trên 350 xe tải trở trung bình 7.000 tấn hàng hóa đi qua đèo Khyber tới Kabul mỗi ngày. Có tới 75% hàng tiếp tế cho binh sĩ phương Tây ở Afghanistan được chuyên chở qua Pakistan, chủ yếu là qua Peshawar, sau khi cập cảng Karachi. Do các cuộc tấn công gần đây tăng mạnh nên Nato đang tìm kiếm một tuyến đường thay thế đi qua Trung Á.

Quản lý trạm hậu cần Portward cho biết các tay súng đã phá hủy cổng trạm bằng lựu đạn, bắt chết một lính gác và đốt cháy tổng cộng 160 xe, trong đó có khoảng 70 chiếc Hamvees. Những kẻ tấn công đã tháo chạy sau một hồi đọ súng với cảnh sát - những người tới nơi khoảng 40 phút sau đó.

Tại trạm Faisal lân cận, nhà quản lý Shah Iran cho biết 60 xe chuẩn bị được đưa tới Afghanistan cũng như ba xe tải Pakistan đã bị đốt cháy trong một cuộc tấn công tương tự. Vẫn chưa rõ hai nhóm tấn công này có liên quan tới nhau hay không.

Các cuộc tấn công hôm 7/12 là mới nhất trong một loạt vụ tấn công gần đây. Tuần trước, trạm Faisal cũng bị tấn công và 12 xe tải chở đầy hàng tiếp tế cho NATO, trong đó có cả nhiều chiếc Humvee, đã bị đốt cháy. Hai lính gác đã bị bắn chết.

Vụ việc nêu bật tình trạng mất an toàn của tuyến đường tiếp tế này, trước sức mạnh ngày càng tăng của Taliban và các chiến binh Hồi giáo khác ở vùng biên giới Pakistan-Afghanistan. Peshawar nằm gần các vùng bộ tộc vô chính phủ của Pakistan, nơi bin Laden và các thủ lĩnh khác của al-Qaeda được tin là đang ẩn náu.

Hôm 6/12, một quả bom đã phát nổ tại một khu mua bán đông đúc ở thành phố này, khiến 29 người thiệt mạng và 100 người khác bị thương. Vụ nổ đã gây thiệt hại nặng nề cho một thánh đường Hồi giáo Shiite và một khách sạn. Tuy nhiên, vẫn chưa rõ động cơ cũng như thủ phạm đánh bom. Bất ổn tại vùng Tây Bắc của Pakistan xảy ra cùng lúc với căng thẳng nghiêm trọng trong quan hệ Pakistan-Ấn Độ sau các vụ khủng bố gần đây ở thành phố Mumbai.

Trong quá khứ, các quan chức phương Tây và Afghanistan đã chỉ trích chính phủ Pakistan không mạnh tay trấn áp các chiến binh ở các vùng bộ tộc.

Minh Sơn (theo AP, BBC - nguồn VNN)

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN