Chính phủ đoàn kết dân tộc Libya giành lại 2 thành phố chiến lược

14/04/2020 - 07:46

Ngày 13-4-2020, Chính phủ Đoàn kết dân tộc Libya (GNA) được Liên hợp quốc công nhận tuyên bố đã giành lại hai thành phố ở miền Tây nước này từ lực lượng Quân đội Quốc gia Libya (LNA) do Tướng Khalifa Hafta chỉ huy.

Lực lượng Chính phủ đoàn kết dân tộc Libya (GNA) trong cuộc giao tranh với lực lượng quân đội quốc gia Libya tại Tripoli, Libya. Ảnh: THX/TTXVN

Lực lượng Chính phủ đoàn kết dân tộc Libya (GNA) trong cuộc giao tranh với lực lượng quân đội quốc gia Libya tại Tripoli, Libya. Ảnh: THX/TTXVN

Người phát ngôn của GNA ra tuyên bố nhấn mạnh "Các lực lượng của chúng tôi đã giành quyền kiểm soát Sorman và Sabratha, đồng thời đang truy đuổi các lực lượng của Tướng Haftar." Hai thành phố chiến lược này này nằm ở khu vực ven biển giữa thủ đô Tripoli và biên giới của Tunisia.

Trước đó, ngày 27-3-2020 vừa qua, tình trạng xung đột nghiêm trọng giữa LNA và GNA đã tái diễn sau nhiều tuần im ắng, bất chấp cộng đồng quốc tế kêu gọi các bên liên quan kiềm chế để tập trung cho công tác phòng chống dịch bệnh COVID-19 tại Libya.

Tổng thư ký Liên đoàn Arab (AL) Ahmed Aboul Gheit ngày 4-4-2020 đã hối thúc chấm dứt các hoạt động quân sự nhằm “yên tiếng súng ở các khu vực xung đột Arab” để tập trung các nỗ lực quốc gia đối phó với các hiểm họa của đại dịch COVID-19 và ngăn chặn những mối nguy hại do dịch bệnh đem đến sẽ làm ảnh hưởng tới các cộng đồng và lĩnh vực y tế.

Ông Aboul Gheit cũng kêu gọi thực thi thỏa thuận ngừng bắn trong một thời gian vì mục đích nhân đạo, đồng thời hối thúc lãnh đạo các phe phái ở Libya đề cao lợi ích quốc gia và bắt đầu giảm leo thang xung đột trên thực địa ngay lập tức.

Nguồn: Vietnam+

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN

  • Đọc tin tức Worlcup tại đây