Chợ Lách đón xuân Mậu Tý nhớ “Tết Mậu Thân”

04/01/2008 - 16:21

Phối hợp với chiến trường chính ở thị xã Bến Tre và các huyện trong toàn tỉnh. Đảng bộ, quân và dân Chợ Lách hưởng ứng tích cực cuộc Tổng tiến công và nổi dậy Xuân Mậu Thân 1968, đạt được thắng lợi to lớn và toàn diện trên ba mũi giáp công.tiến công và nổi dậy Xuân Mậu Thân 1968, đạt được thắng lợi to lớn và toàn diện trên ba mũi giáp công.

Huyện Chợ Lách nằm trên chót mỏm của dải đất cù lao Minh. Cách nay 40 năm, huyện Chợ Lách có chiều dài khoảng 40km, gồm 8 xã, có 50.000 dân, phần lớn theo đạo Thiên Chúa, Cao Đài, Hòa Hảo và Phật giáo. Cũng như nhiều địa phương khác, nhân dân ở đây bị địch kềm kẹp gắt gao. Việc xây dựng cơ sở cách mạng gặp nhiều khó khăn. So với các huyện khác thì lực lượng cách mạng nơi đây còn yếu. Nhưng khi tham gia Tổng tiến công và nổi dậy Xuân Mậu Thân thì Chợ Lách là một điển hình của thế trận chiến tranh nhân dân, tiến công địch bằng ba mũi giáp công đạt hiệu suất cao.

Để chuẩn bị cho cuộc tiến công và nổi dậy, Huyện ủy, Huyện đội đã chú trọng móc nối lại cơ sở và nhanh chóng tổ chức lực lượng, nhất là lực lượng vũ trang tập trung huyện. Chỉ trong thời gian rất ngắn, huyện đã xây dựng và cung cấp 1 đại đội bộ binh và 1 trung đội đặc công cho tỉnh. Sau đó gấp gút xây dựng 1 trung đội bộ binh, 1 tiểu đội trinh sát đặc công cho huyện và ở mỗi xã phát triển từ 1 tiểu đội đến 1 trung đội du kích làm lực lượng nòng cốt cho phong trào nổi dậy của quần chúng.

Khi Chợ Lách chịu sự chỉ huy trực tiếp của Tiểu khu Vĩnh Long, địch lấy Chợ Lách làm trọng điểm bình định. Mỗi xã có 3, 4 ấp chiến lược. Lực lượng của địch có 1.000 quân gồm bảo an, dân vệ, biệt kích…phần đông là người địa phương.

Như vậy tương quan lực lượng thì địch có ưu thế hơn ta gấp nhiều lần. Nhưng với quyết tâm cao, Huyện ủy và Huyện đội đã nắm vững thời cơ, phát động được phong trào nổi dậy của quần chúng, kết hợp 3 mặt tại chỗ tấn công địch khắp các địa bàn trong huyện. Với cách đánh thọc sâu thối động quân địch, ta chọn đồn Cái Mít thuộc xã Sơn Định làm điểm của cuộc tiến công. Đồn này cách Thị trấn 600m, có 2 cơ sở mật của ta. Đêm 31 rạng 1-2-1968 các lực lượng ta tiếp cận mục tiêu chiến đấu. 7giờ sáng 1-2-1968, cơ sở ta tìm

Hoàng An

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN