Chợ Lách: Một số nhà vườn sản xuất hoa kiểng bị lỗ nặng

22/03/2010 - 08:12

Chủ tịch UBND huyện Chợ Lách Võ Quốc Bửu cho biết: Toàn huyện có 4.356 hộ tham gia sản xuất hoa kiểng phục vụ xuân Canh Dần, với gần 7 triệu sản phẩm kiểng mai vàng, tắc, mai xiêm, hoa các loại. Trong đó, 50% số lượng mai vàng được thương lái đến tận vườn thu mua, số còn lại, người sản xuất phải trực tiếp đem đến các chợ hoa xuân tiêu thụ. Phần lớn các hộ dân chở mai vàng, tắc, cúc, vạn thọ đi bán đều lỗ (thấp nhất 3 triệu đồng, có hộ lỗ trên 100 triệu đồng).

Về nguyên nhân dẫn đến tình trạng trên, ông Võ Quốc Bửu cho biết: Do số lượng hoa kiểng đưa ra thị trường nhiều hơn so các năm trước; suy giảm kinh tế, ảnh hưởng nguồn thu nhập, nên người dân tiết kiệm; những hộ chở hoa, kiểng đến TP Hồ Chí Minh gặp khó khăn về bến bãi để lên hàng; sản phẩm bị hư hao trong quá trình vận chuyển… Mặt khác, do tâm lý sợ bán không hết hàng, nên các hộ kinh doanh liên tục giảm giá, trong khi người mua thì có tâm lý chờ đến phiên chợ cuối mới mua.

Dự kiến trong tháng 4-2010, huyện sẽ tổ chức hội thảo để đưa ra giải pháp sản xuất và tiêu thụ hoa kiểng trên địa bàn huyện, tìm cách gắn kết với TP Hồ Chí Minh để tìm đầu ra cho sản phẩm.

Tr.Q

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN