Chọn hình thức gửi tiền tiết kiệm hiệu quả

29/01/2018 - 16:00

BDK - Gần Tết là thời điểm các ngân hàng thường có những chính sách để tăng cường huy động vốn nhằm đáp ứng nhu cầu tín dụng phục vụ tiêu dùng, sản xuất, kinh doanh tăng đột biến vào dịp cuối năm.

Khách hàng giao dịch tại ngân hàng. Ảnh: Thanh Hải

Khách hàng giao dịch tại ngân hàng.

Gần Tết là thời điểm các ngân hàng thường có những chính sách để tăng cường huy động vốn nhằm đáp ứng nhu cầu tín dụng phục vụ tiêu dùng, sản xuất, kinh doanh tăng đột biến vào dịp cuối năm. 

Đồng thời, cuối năm cũng là thời điểm người dân nhận nhiều khoản tiền lương, tiền thưởng; nhận thanh toán công nợ, kiều hối… phát sinh nhiều dòng tiền nhàn rỗi nên nhu cầu gửi tiền tiết kiệm cũng sẽ tăng mạnh. Vậy làm thế nào để gửi tiền tiết kiệm ngân hàng thật sự an toàn và hiệu quả?

Chọn loại tiền gửi (VND hay USD)

Hiện nay, theo quy định của Ngân hàng Nhà nước nhằm chống đô la hóa, lãi suất tiền gửi USD đang ở mức 0%. Do đó, chênh lệch lãi suất tiền gửi VND và USD đang duy trì ở mức từ 0,2% đến hơn 7% tùy theo kỳ hạn. Nếu người gửi có nhu cầu dùng USD cho du lịch, chữa bệnh hoặc gửi cho người thân ở nước ngoài... có thể cân nhắc gửi bằng USD vào ngân hàng cho an toàn.

Sự tăng giá của đồng USD trong nước phụ thuộc chính sách tỷ giá và sự điều tiết của Ngân hàng Nhà nước nên việc giữ đồng USD và kỳ vọng vào sự gia tăng tài sản trong tương lai là điều không chắc chắn. Do đó, trong trường hợp không có nhu cầu sử dụng USD thì người gửi nên đổi USD ra VND gửi tiết kiệm để hưởng lãi suất tốt hơn.

Chọn ngân hàng để gửi

Mặc dù lãi suất cao là điều ai cũng mong muốn nhưng người gửi không nên lựa chọn ngân hàng chỉ dựa vào lãi suất. Hiện nay, xu thế gửi tiền tiết kiệm không quan trọng tiêu chí lãi suất cao nhất mà quan tâm xem gửi tiền vào ngân hàng nào an toàn nhất. Người gửi tiền hiện nay chú ý nhiều hơn đến các thông tin, năng lực tài chính cũng như các rủi ro từ ngân hàng đối với tiền gửi của họ.

Người gửi nên chọn ngân hàng uy tín, phát triển ổn định, có bề dày lịch sử, có độ an toàn cao. Nên tham khảo các dữ liệu từ báo cáo tài chính hàng quý, hàng năm, các thông tin có liên quan đến ngân hàng. Nhiều ngân hàng hiện nay đã được cổ phần hóa và được niêm yết trên sàn chứng khoán, nên các thông tin liên quan luôn được cập nhập trên các phương tiện thông tin đại chúng.

Ngoài ra, những ngân hàng có nhiều chi nhánh, mạng lưới hoặc có nhiều dịch vụ ứng dụng công nghệ để triển khai các sản phẩm gửi tiết kiệm online... cũng nên được cân nhắc vì nó sẽ tạo thuận lợi cho người gửi khi muốn giao dịch.

Chọn kỳ hạn gửi

Kỳ hạn gửi tiền rất đa dạng. Kỳ hạn ngắn dưới 1 tháng có kỳ hạn 1 tuần, 2 tuần, 3 tuần; dài hơn có 1 tháng, 2 tháng, 3 tháng, 4 tháng, 5 tháng, 6 tháng, 9 tháng. Hơn nữa thì có kỳ hạn 12 tháng, 13 tháng, 15 tháng, 18 tháng, 24 tháng, 36 tháng… thậm chí đến trên 60 tháng.

Hiện nay trần lãi suất của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam cho các kỳ hạn dưới 6 tháng tối đa là 5,5%/năm. Kỳ hạn trên 6 tháng được thả nổi lãi suất, các ngân hàng huy động từ 5,3% đến trên 7%/năm.

Trước khi gửi, người gửi nên cân nhắc kỹ sẽ gửi kỳ hạn nào là phù hợp nhất với mục đích sử dụng tiền phù hợp trong tương lai. Bởi vì khi cần sử dụng tiền mà khoản tiết kiệm chưa đến hạn thì người gửi phải rút trước hạn và khoản rút trước hạn đó chỉ được hưởng lãi suất không kỳ hạn (thông thường ngân hàng cho rút từng phần tối đa 5 lần trước hạn). Trong trường hợp người gửi vẫn phân vân chưa biết nên chọn kỳ hạn nào thì có thể cân nhắc việc chia nhỏ khoản tiền gửi của mình theo từng kỳ hạn tương ứng với nhu cầu sử dụng.

Mặt khác, các ngân hàng đều có dịch vụ cầm cố lại sổ tiết kiệm để phục vụ cho khách gửi có nhu cầu sử dụng tiền trước khi sổ tiết kiệm đến hạn. Lãi suất cầm cố bằng lãi suất gửi tiết kiệm cộng một biên độ (từ 0% đến trên 3%/năm tùy ngân hàng và tùy thời hạn cầm cố).

Chọn phương thức nhận lãi và sản phẩm tiền gửi

Phương thức nhận lãi là một yếu tố quan trọng để người có tiền gửi có thể nhận được lợi ích tối đa. Ngân hàng có 3 hình thức nhận lãi đó là lãi trả trước, lãi trả hàng tháng và lãi cuối kỳ, trong đó cao nhất là lãnh lãi cuối kỳ. Tùy theo nhu cầu chi tiêu của mình mà người gửi có thể chọn phương thức phù hợp.

Hiện các ngân hàng có nhiều sản phẩm, từ tiết kiệm thông thường, tiết kiệm tích lũy đến tiết kiệm dự thưởng và còn vô số các sản phẩm khác với nhiều tiện ích mà các ngân hàng liên tục triển khai. Nếu người gửi có khoản tiền lớn thì nên chọn lọc giữa sản phẩm tiết kiệm thông thường hoặc các sản phẩm triển khai theo đợt của ngân hàng (tính luôn cả lãi suất và giá trị quà khuyến mãi) để có lợi ích cao nhất. Nếu người gửi có các khoản tiền nhỏ nhưng phát sinh đều đặn hàng tháng nên tham gia sản phẩm tiết kiệm tích lũy. Đối với tiết kiệm dự thưởng, thông thường có các mức lãi suất hoặc phần quà hấp dẫn nhưng song song đó là khách hàng không được rút trước hạn.

Lưu ý các dịch vụ, tiện ích đi kèm

Hiện nay để thu hút tiền gửi và để cạnh tranh, các ngân hàng triển khai các chương trình khuyến mại (rút thăm trúng thưởng, tặng bảo hiểm, quà lưu niệm…) hoặc các tiện ích khác cho khách hàng. Do đó, khi gửi tiền, người gửi cần hỏi kỹ cán bộ ngân hàng để được tư vấn cụ thể.

Nhiều ngân hàng đã triển khai gửi tiết kiệm online, đây được đánh giá là xu hướng gửi tiền mới tiện ích và an toàn hơn cách gửi truyền thống, cho phép khách hàng gửi tiền tiết kiệm và tất toán mọi lúc mọi nơi với lãi suất ưu đãi hơn so với gửi tại quầy.

Vũ Thanh Hải

Vũ Thanh Hải

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN