Chống quá tải; tiếp tục đầu tư, nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh cho nhân dân

24/11/2009 - 12:46
Thủ tướng khẳng định Chính phủ sẽ tiếp tục tăng cường đầu tư cho ngành y tế

Thủ tướng yêu cầu ngành Y tế phải tạo được một bước phát triển vượt bậc trong năm 2010, thực hiện nhiều giải pháp để có thêm số giường bệnh phục vụ việc chăm sóc sức khỏe nhân dân. 

Chiều ngày 23/11, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng đã có buổi làm việc với lãnh đạo Bộ Y tế nhằm chỉ đạo các giải pháp giải quyết thực trạng quá tải tại các bệnh viện tuyến TW và tuyến tỉnh kéo dài trong nhiều năm qua.

 Bằng nhiều giải pháp nâng số gường bệnh

Thủ tướng đánh giá, nhu cầu chăm sóc sức khỏe của 86 triệu dân là rất lớn và việc giảm tình trạng quá tải bệnh nhân ở các bệnh viện là một vấn đề đang đặt ra gay gắt với ngành y tế.

Thủ tướng yêu cầu ngành y tế phải tạo được một bước phát triển vượt bậc trong năm 2010, trong đó hết sức chú trọng nâng cao trình độ của đội ngũ thày thuốc, nhân viên y tế; huy động các nguồn lực trong và ngoài nước phục vụ cho sự nghiệp phát triển y tế.

Toàn cảnh buổi làm việc .

Để giải quyết tình trạng quá tải của các bệnh viện đang diễn ra trầm trọng, Thủ tướng cho rằng, trong thời gian tới, trước hết ngành y tế cần tiếp tục bố trí và tận dụng các khu vực có hiệu suất sử dụng thấp, bổ sung giường bệnh nội trú, tiếp tục nhân rộng mô hình bác sĩ gia đình, điều trị ngoại trú, thăm khám và điều trị tại nhà.

Quan tâm đầu tư nâng cao năng lực các cơ sở y tế ở tuyến Trung ương, đồng thời chú trọng đầu tư, nâng cấp năng lực, chất lượng điều trị và trang thiết bị của các cơ sở y tế ở tuyến cuối, góp phần cơ bản giảm áp lực bệnh nhân đổ về các tuyến trên. Mặt khác, ngành y tế cần khai thác có hiệu quả và tiếp tục chú trọng đào tạo nguồn cán bộ làm công tác y tế, nhất là đội ngũ bác sỹ, nhân viên y tế, thầy thuốc... vốn có chất lượng không thua kém nhiều nước trong khu vực, đang là nguồn nhân lực quý báu của nước ta.

Theo tính toán, nếu thực hiện tốt những giải pháp chống quá tải, ngành y tế chẳng những có thể tăng số lượng giường bệnh (bước đầu đạt khoảng 20.000 giường), mà còn tạo ra những chuyển biến quan trọng trong việc khám chữa bệnh và chăm sóc sức khỏe cho nhân dân.

Thủ tướng cũng chỉ đạo ngành y tế cần đẩy nhanh tiến độ triển khai xây dựng các dự án bệnh bệnh viện đang thực hiện, nhất là các dự án bệnh viện ở tuyến tỉnh. Và cần giải ngân với mức cao nhất đối với các dự án xây dựng bằng nguồn trái phiếu chính phủ.

Trước con số 18 giường bệnh/1 vạn dân, Thủ tướng chỉ rõ, cần đưa tỷ lệ này lên mức tương đương bình quân của thế giới (25 giường/1vạn dân).

 Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng yêu cầu Bộ y tế xem xét thực hiện mở rộng chăm sóc sức khỏe cho người dân ở các bệnh viện chuyên bảo vệ sức khỏe cho cán bộ.

Tổ chức khám chữa bệnh cả trong ngày nghỉ

Tỷ lệ quá tải các giường bệnh năm 2008 ở bệnh viện tuyến TW là 48,6%; tuyến tỉnh là hơn 25% và tuyến huyện là trên 15%.

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Quốc Triệu cho rằng điều đó "rất đáng lo ngại".

Theo Bộ trưởng, trong thời gian tới, triển khai thực hiện các giải pháp mà Thủ tướng chỉ đạo, Bộ Y tế cũng sẽ chỉ đạo các bệnh viện tuyến trung ương, tỉnh bố trí khám chữa bệnh ngoài giờ, kể cả ngày nghỉ cho nhân dân.

Về lâu dài, Bộ sẽ đầu tư nguồn vốn để hoàn thiện các dự án cải tạo, mở rộng cơ sở cũ và xây dựng mới cơ sở 2 của các bệnh viện đã có đề án được phê duyệt, đặc biệt là các bệnh viện trực thuộc Bộ đang có tình trạng quá tải nghiêm trọng.

 Bộ Y tế kiến nghị được tiếp tục thực hiện chương trình phát triển kỹ thuật chuyên sâu y tế; trong đó có việc đầu tư và phát triển 4 trung tâm y tế chiều sâu ở Hà Nội, Thành phố Hồ Chí Minh, Huế hoặc Đà Nẵng và Cần Thơ làm hạt nhân về khoa học kỹ thuật và công nghệ y học nhằm tạo đà phát triển y học kỹ thuật cao, thúc đẩy sự phát triển của ngành y tế.

Chính phủ sẽ tiếp tục tăng cường đầu tư cho ngành y tế nhằm đảo bảo tốt nhất sự nghiệp chăm sóc và bảo vệ sức khỏe của nhân dân, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng nhấn mạnh.

Nguồn Chinhphu.vn

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN

Liên kết hữu ích