Chốt an ninh tại Afghanistan bị tấn công, 13 cảnh sát thiệt mạng

10/06/2018 - 18:24

Hiện trường vụ tấn công của Taliban nhằm vào lực lượng cảnh sát Afghanistan. Ảnh minh họa. (Nguồn: NY Times)

Hiện trường vụ tấn công của Taliban nhằm vào lực lượng cảnh sát Afghanistan. Ảnh minh họa. (Nguồn: NY Times)

Một quan chức Afghanistan cho biết sáng 10-6-2018, 13 cảnh sát đã thiệt mạng trong một vụ tấn công nhằm vào một chốt kiểm soát an ninh tại huyện Arghandab, tỉnh Kandahar, miền Nam Afghanistan. 

Quan chức trên nêu rõ vụ việc xảy ra khi một nhóm tay súng Taliban tấn công một chốt kiểm soát an ninh tại khu vực Nehgan, thuộc huyện Arghandab. 

Một quan chức thuộc sở cảnh sát thành phố Kandahar cũng xác nhận về vụ tấn công đẫm máu trên, song không tiết lộ thêm chi tết. 

Vụ tấn công xảy ra trong bối cảnh Taliban vừa mới tuyên bố ngừng bắn ba ngày trong dịp lễ Eid al-Fitr của người Hồi giáo, đánh dấu lần đầu tiên nhóm này đề xuất ngừng bắn với lực lượng chính phủ kể từ khi quân đội Mỹ hiện diện tại quốc gia Tây Nam Á năm 2001. 

Hôm 7-6-2018, Tổng thống Afghanistan Ashraf Ghani tuyên bố ngừng bắn vô điều kiện với Taliban, có hiệu lực "từ ngày thứ 27 của tháng lễ Ramadan tới ngày thứ năm của dịp lễ Eid-ul-Fitr," tức từ ngày 12 đến 19-6-2018 tới. 

Tuy nhiên, các chiến dịch chống các nhóm cực đoan khác, trong đó có tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng vẫn sẽ được tiến hành. 

Tổng thống Ghani cũng đã nhiều lần kêu gọi ngừng bắn với Taliban, nhưng đây là lần đầu tiên ông đưa ra một lệnh ngừng bắn vô điều kiện kể từ khi lên nắm quyền từ năm 2014. 

Cùng ngày, lực lượng an ninh Afghanistan đã tịch thu 156 bao tải ammonium nitrate dùng để chế tạo thuốc nổ trên xe tải chở rau đến từ Pakistan. 

Người phát ngôn của tỉnh Nangarhar cho hay lực lượng tình báo đã phát hiện gần 8 tấn hóa chất dùng cho các hoạt động nổi dậy, được giấu trong các bao tải rau chất trên xe ở cửa khẩu Torkham. Ammonium nitrate vốn được dùng để làm phân bón, song vì lý do an ninh, việc nhập khẩu mặt hàng này bị cấm tại Afghanistan.

Nguồn Vietnam+

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN