Chủ động phòng, chống bệnh sốt xuất huyết

28/06/2015 - 20:26

Các điều dưỡng Khoa Nhi, Bệnh viện Đa khoa Nguyễn Đình Chiểu chăm sóc bệnh nhân.

Ông Vũ Hồng Khanh - Phó Giám đốc Sở Y tế cho biết, tính đến tuần thứ 25 năm 2015, toàn tỉnh đã ghi nhận 206 ca bệnh sốt xuất huyết (SXH), trong đó có 5 ca sốt xuất huyết nặng, tăng 4 ca so với cùng kỳ năm 2014. Hiện số ca SXH vẫn ở mức kiểm soát, chưa có nguy cơ xảy ra dịch. Tuy nhiên đang vào mùa mưa nên số ca bắt đầu tăng. Dịch bệnh có thể xảy ra nếu không có biện pháp phòng, chống tích cực.

Để chủ động trong công tác điều trị, Bệnh viện Đa khoa Nguyễn Đình Chiểu đã có kế hoạch phòng, chống SXH và trang bị phương tiện như: thuốc, dịch truyền, bơm tiêm tự động, máy thở… Ngoài ra, bệnh viện đã trang bị máy lọc máu là phương tiện điều trị kỹ thuật cao, giúp điều trị và cứu sống được bệnh nhân SXH nặng, suy đa cơ quan mà những năm trước đây có thể tử vong.

Bác sĩ Nguyễn Thị Thu Trang - Trưởng Khoa Nhi, Bệnh viện Đa khoa Nguyễn Đình Chiểu cho rằng, năm nay bệnh SXH diễn biến không theo chu kỳ, không phân biệt đối tượng nhưng tập trung vẫn là trẻ em. SXH chia 3 mức độ: độ A nhẹ, có thể điều trị tại nhà; độ B có dấu hiệu cảnh báo; độ C là SXH dengue nặng. Bệnh nhân SXH độ B, C cần nhập viện điều trị. Các dấu hiệu của bệnh SXH độ C là sốt cao, tổn thương nội tạng: suy gan, suy thận hoặc tình trạng SXH nặng thường nhất là SXH tiêu hóa và tử vong nếu bệnh nhân không được điều trị kịp thời.

Được biết, bệnh SXH do siêu vi dengue gây ra và lây truyền qua trung gian là con muỗi. Muỗi sinh sản tăng báo động dịch SXH xảy ra. Để nâng cao ý thức và thay đổi hành vi của người dân trong việc chủ động phòng, chống SXH, ngành Y tế khuyến cáo: Người dân nên đậy kín dụng cụ chứa nước để muỗi không vào đẻ trứng, thả cá diệt lăng quăng vào các dụng cụ chứa nước; lật úp các dụng cụ không chứa nước, bỏ muối, dầu hoặc hóa chất diệt lăng quăng vào các bể, chậu chứa nước; chống muỗi đốt bằng cách nằm mùng cả đêm và ngày khi ngủ, dùng nhang xua muỗi, thoa kem chống muỗi đốt.

Tin, ảnh: Phan Hân

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN