Chủ động tham gia cuộc Cách mạng công nghiệp lần thứ tư

29/12/2020 - 13:47

BDK.VN - UBND tỉnh đã ban hành kế hoạch thực hiện Nghị quyết số 50 ngày 17-4-2020 của Chính phủ về việc ban hành Chương trình hành động thực hiện Nghị quyết số 52 ngày 27-9-2019 của Bộ Chính trị về một số chủ trương, chính sách chủ động tham gia cuộc Cách mạng công nghiệp lần thứ tư (CMCN 4.0). Mục tiêu nhằm cụ thể hóa các nhiệm vụ và giải pháp đề ra trong Chương trình hành động của Chính phủ. Trên cơ sở nhiệm vụ của sở, ngành, địa phương, các đơn vị tổ chức triển khai thực hiện có hiệu quả các chủ trương, chính sách chủ động tham gia cuộc CMCN 4.0.

Theo kế hoạch, mục tiêu đến năm 2025, tận dụng hiệu quả các cơ hội do cuộc CMCN 4.0 để thúc đẩy đổi mới sáng tạo, ứng dụng và phát triển công nghệ góp phần quan trọng phát triển kinh tế - xã hội tỉnh; nâng cao năng lực cạnh tranh, cung cấp dịch vụ công hiệu quả hơn; nâng cao phúc lợi xã hội, cải thiện môi trường sống cho người dân, bảo đảm vững chắc quốc phòng, an ninh.

Chỉ tiêu đặt ra đến năm 2025, Bến Tre hoàn thành chuyển đổi số trong các cơ quan hành chính nhà nước; cơ quan Đảng, Mặt trận Tổ quốc, tổ chức chính trị - xã hội trong tỉnh. Phấn đấu 100% các đơn vị sự nghiệp công ứng dụng công nghệ thông tin trong giao tiếp với người dân và áp dụng thanh toán trực tuyến hoặc thanh toán bằng thiết bị di động. Mạng 5G được triển khai trên toàn tỉnh, trên 95% dân số có nhu cầu được sử dụng internet băng rộng.

Ứng dụng CMCN 4.0 trong đổi mới dây chuyền công nghệ sản xuất; năng suất lao động bình quân trên 7%. Xây dựng TP. Bến Tre, thị trấn Mỏ Cày và thị trấn Ba Tri hướng tới đô thị thông minh. Xây dựng ít nhất 2 khu/vùng công nghệ cao, triển khai thí điểm mô hình nông nghiệp thông minh, du lịch thông minh. Phấn đấu đến 2030, 100% dân số có nhu cầu được sử dụng internet băng rộng. Hoàn thành việc xây dựng đô thị thông minh tại TP. Bến Tre, thị trấn Mỏ Cày, thị trấn Ba Tri và nhân rộng đến một số đô thị khác.

Kế hoạch cũng đề ra danh mục các nhiệm vụ ưu tiên thực hiện gồm 47 nhiệm vụ, như: Định hướng tuyên truyền nâng cao nhận thức lợi ích của cuộc CMCN 4.0, nâng cấp kiến trúc Chính quyền điện tử tỉnh; xây dựng cổng dịch vụ công và điều hành tác nghiệp nội bộ; xây dựng và triển khai đề án chuyển đổi số; nâng cấp hạ tầng phục vụ chính quyền điện tử tỉnh; đề án xây dựng mô hình thông minh…

* Trong 3 ngày từ 28 đến 30-12-2020, Trung tâm Xúc tiến đầu tư và Khởi nghiệp tỉnh tổ chức chương trình đào tạo: “Kỹ năng giải quyết vấn đề và ra quyết định sáng tạo”, tại Yeah 1, số 48 Hai Bà Trưng, phường An Hội, TP. Bến Tre. Giảng viên là ông Phan Thanh Bình - Chuyên gia của Saigon Innovation Hub.

Làm thế nào để đưa ra những quyết định đúng đắn, sáng suốt, phù hợp khi phải giải quyết “ngay tức thì” các vấn đề phát sinh, đồng thời có các phương án ngăn ngừa sự cố tái lập tương tự trong tương lai. Nhận thức được tầm quan trọng của kỹ năng trên đối với doanh nghiệp và từng cá nhân trong đội ngũ, Trung tâm Xúc tiến Đầu tư và Khởi nghiệp tỉnh tổ chức chương trình đào tạo ngắn hạn cho tất cả các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh nhằm giúp học viên trang bị những kiến thức và kỹ năng để biết cách tư duy và giải quyết các vấn đề phát sinh trong phạm vi mình phụ trách một cách hiệu quả. Qua đó, học viên có thể làm việc thành công ở mọi hoàn cảnh, nhất là trong bối cảnh kinh tế có nhiều biến động và phức tạp như hiện nay.

Cẩm Trúc

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN