Chủ động ứng phó với gió mùa Tây Nam và vùng áp thấp trên biển Đông

04/08/2022 - 18:05

BDK - Theo nhận định của Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn Quốc gia, từ ngày 6 đến 7-8-2022 khu vực giữa Biển Đông có hình thành rãnh áp thấp, gió mùa Tây Nam hoạt động mạnh.

Từ ngày 7 đến 8-8-2022, có khả năng xuất hiện một vùng áp thấp trên khu vực giữa Biển Đông, vùng biển từ Bình Thuận đến Cà Mau, khu vực giữa và Nam Biển Đông (bao gồm quần đảo Trường Sa) có gió Tây Nam mạnh cấp 5, sau tăng lên cấp 6, giật cấp 7-8, sóng biển cao từ 2 - 4m. Vùng áp thấp này nhiều khả năng phát triển thành áp thấp nhiệt đới.

Để chủ động phòng chống, ứng phó với gió mùa Tây Nam và vùng áp thấp có thể mạnh lên trên Biển Đông, Ban Chỉ huy phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn (PCTT&TKCN) tỉnh đề nghị Ban Chỉ huy PCTT&TKCN các huyện, thành phố; thành viên Ban Chỉ huy PCTT&TKCN tỉnh thực hiện một số nội dung sau:

 Tổ chức trực ban, theo dõi chặt chẽ các bản tin cảnh báo, dự báo, diễn biến của rãnh áp thấp, hoạt động của gió mùa Tây Nam để chủ động ứng phó.

Thông báo kịp thời cho thuyền trưởng, chủ các phương tiện tàu, thuyền đang hoạt động trên biển biết vị trí, phạm vi ảnh hưởng của rãnh áp thấp (được dự báo có khả năng xuất hiện vùng áp thấp và có thể phát triển thành áp thấp nhiệt đới) để chủ động phòng tránh, đảm bảo an toàn về người và tài sản.

Duy trì thông tin liên lạc, nhằm xử lý kịp thời các tình huống xấu có thể xảy ra; sẵn sàng lực lượng, phương tiện cứu hộ, cứu nạn để triển khai ứng cứu và thực hiện chế độ thông tin, báo cáo theo quy định.

Trần Quốc

 

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN