Chủ tịch Cuba lên án các biện pháp trừng phạt mới của Mỹ

05/06/2020 - 12:58

Theo phóng viên TTXVN tại La Habana, Chủ tịch Cuba Miguel Diaz-Canel ngày 4-6-2020 lên tiếng bác bỏ các lệnh trừng phạt mới mà Mỹ công bố trước đó 1 ngày nhằm vào 7 công ty Cuba, đồng thời khẳng định đây là những hành động làm ảnh hưởng trực tiếp đến chính người dân Cuba.

Chủ tịch Cuba Miguel Diaz-Canel. Nguồn: AFP/TTXVN
Chủ tịch Cuba Miguel Diaz-Canel. Nguồn: AFP/TTXVN

Trong dòng trạng thái trên mạng Twitter, nhà lãnh đạo Cuba chỉ trích Washington tiếp tục áp dụng các biện pháp trừng phạt gây tác động tới nhân dân Cuba, trong khi nhân dân Mỹ đang phải hứng chịu những ảnh hưởng nặng nề của đại dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 và leo thang phân biệt chủng tộc.

Trước đó, Bộ trưởng Ngoại giao Cuba Bruno Rodriguez cũng bày tỏ sự phản đối trước việc Mỹ gia tăng các biện pháp trừng phạt đối với các thực thể Cuba, mà ông cho là nhằm gây tổn hại tới các gia đình Cuba ngay trong bối cảnh dịch bệnh COVID-19.

Phản ứng của các lãnh đạo Cuba được ra sau khi Bộ Ngoại giao Mỹ hôm 3-6-2020 thông báo bổ sung thêm 7 thực thể của Cuba vào danh sách hơn 200 công ty phải chịu lệnh trừng phạt của nước này với lý do "mang lại lợi ích bất hợp pháp cho chế độ độc tài, sử dụng lợi nhuận từ các công ty này để đàn áp nhân dân Cuba và tài trợ cho việc can thiệp vào Venezuela.”

Các thực thể Cuba bị trừng phạt sẽ bị cấm giao dịch tài chính hay làm ăn với bất kỳ cá nhân hay công ty nào của Mỹ.

Đáng chú ý, trong 7 thực thể bị trừng phạt này có công ty tài chính Fincimex, công ty chịu trách nhiệm quản lý và xử lý kiều hối cho Cuba với tư cách là đối tác đại diện cho công ty dịch vụ tài chính Western Union, công ty mà phần lớn cộng đồng Cuba tại Mỹ sử dụng để gửi tiền về cho gia đình trong nước.

Việc đưa công ty này vào danh sách trừng phạt có khả năng sẽ làm hạn chế hơn nữa việc tiếp nhận nguồn ngoại tệ của đảo quốc Caribe.

Tháng 10 năm ngoái, chính quyền của Tổng thống Mỹ Donald Trump cũng giới hạn lượng ngoại tệ gửi về Cuba của mỗi người chỉ ở mức 1.000 USD cho mỗi quý.

Nguồn: Vietnam+

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN