Chuẩn bị giao quân đợt I/2009

06/02/2009 - 10:24
Đoàn cán bộ Bộ Tư lệnh QK 9 kiểm tra công tác tuyển quân tại tỉnh Bến Tre.

Năm 2009, Bến Tre sẽ tuyển chọn 1.400 công dân nhập ngũ và sẽ giao làm hai đợt: đợt I: 700 thanh niên vào n gày 12-2-2009; đợt II: 700 thanh niên, dự kiến vào trung tuần tháng 9-2009.

Hội đồng nghĩa vụ quân sự (HĐ NVQS) các huyện, thị đều tổ chức các bước tuyển chọn công dân nhập ngũ theo Hướng dẫn số 6400/HĐ-BQP của Bộ Quốc phòng, cụ thể là nam công dân có hộ khẩu thường trú tại địa phương, có tuổi đời từ 18 đến 25 và tuyển từ tuổi thấp đến tuổi cao, ưu tiên tuyển chọn thanh niên tình nguyện và có chuyên môn kỹ thuật, thanh niên là đảng viên, có phẩm chất đạo đức tốt, đủ tiêu chuẩn chính trị phục vụ quân đội lâu dài; có sức khỏe từ loại 1 đến loại 3, trình độ văn hóa từ lớp 8 trở lên. Ưu tiên tuyển chọn những công dân đã tốt nghiệp đại học, cao đẳng, trung học chuyên nghiệp hoặc được đào tạo nghề. Đặc biệt, năm 2009 tuyển chọn công dân nhập ngũ phải gắn với yêu cầu xây dựng lực lượng dự bị động viên của địa phương, nhằm tạo nguồn cán bộ quân sự cơ sở sau này.

Với phương châm “Tuyển người nào chắc người đó”, các địa phương đã chủ động xây dựng kế hoạch đăng ký, quản lý nguồn thanh niên tuổi 17 ngay từ năm trước và tiến hành các bước tuyển chọn và gọi công dân nhập ngũ theo đúng trình tự, nội dung, nguyên tắc qui định của Luật NVQS, ngay từ khâu đăng ký, xét duyệt chính trị, tổ chức khám sức khỏe, lập danh sách và đưa ra bình nghị đều được các địa phương tiến hành chặt chẽ, chu đáo. Mặc dù địa phương có thực lực ít hơn chỉ tiêu cũng phải tiến hành bình nghị trong dân, nhằm thực hiện tốt phương châm “Dân biết, dân bàn, dân thực hiện và dân kiểm tra”, sau đó công khai, thông báo rộng rãi để nhân dân biết, tránh thắc mắc, so bì, khiếu nại…

Đến thời điểm này, 4 huyện: Thạnh Phú, Mỏ Cày, Ba Tri, Giồng Trôm giao quân đợt I đã chuẩn bị tốt các bước và sẵn sàng cho ngày 12-2 tới sẽ tổ chức lễ giao nhận quân cho các đơn vị Quân đoàn 4, Bộ đội Biên phòng, Học viện Lục quân, Đoàn T- Quân khu 9, Đoàn pháo binh S- Quân khu 9, Bộ CHQS tỉnh. Trong số 700 thanh niên nhập ngũ đợt này, có 32 đảng viên, 753 đoàn viên, 7 thanh niên có chuyên môn kỹ thuật, có 192 thanh niên tình nguyện. Các địa phương đã chuẩn bị chu đáo cho ngày hội giao quân sắp tới, góp phần hoàn thành xuất sắc các chỉ tiêu Nhà nước giao năm 2009.

Tin, ảnh: Kim Loan

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN