Chuẩn bị tham dự Đại hội Thể thao toàn quốc lần thứ IX năm 2022

02/11/2022 - 05:46

BDK - Đại hội Thể thao (TT) toàn quốc lần thứ IX năm 2022 sẽ diễn ra từ ngày 9 đến 21-12-2022 tại Quảng Ninh (địa điểm đăng cai) và một số khu vực khác: Hà Nội, Hải Phòng, Bắc Giang, Bắc Ninh, Hải Dương, Hòa Bình, Nam Định, Ninh Bình, Thanh Hóa, Vĩnh Phúc. Sau khi tổ chức thành công Đại hội Thể dục thể thao (TDTT) tỉnh Bến Tre lần thứ IX năm 2022, hiện Sở Văn hóa, TT và Du lịch đang triển khai công tác chuẩn bị lực lượng, tổ chức tập luyện tiến tới tham dự Đại hội TT toàn quốc.

Bến Tre tổ chức Giải Vovinam đồng bằng sông Cửu Long tạo điều kiện cho các vận động viên thi đấu cọ xát.

Bến Tre tổ chức Giải Vovinam đồng bằng sông Cửu Long tạo điều kiện cho các vận động viên thi đấu cọ xát.

Tham dự 9 môn, phân môn

Đại hội TT toàn quốc được tổ chức 4 năm/lần, là đại hội TT lớn nhất cả nước, nhằm đánh giá tổng thể sự phát triển TT của các tỉnh, thành, ngành trên cả nước. Qua đó, giúp các bộ ngành chuyên môn có định hướng tiếp theo cho sự phát triển của TT Việt Nam. Đại hội TT toàn quốc cũng là cơ hội để Việt Nam phát hiện, đào tạo những vận động viên xuất sắc chuẩn bị cho các giải đấu khu vực và quốc tế. Đại hội TT toàn quốc lần thứ IX năm 2022 sẽ tổ chức 43 môn thi đấu với hơn 900 nội dung.

Đoàn TT tỉnh do Sở Văn hóa, TT và Du lịch (trực tiếp là Trường Năng khiếu TDTT và các đơn vị liên quan) xây dựng lực lượng, tổ chức luyện tập để chuẩn bị tham dự Đại hội TT toàn quốc nêu trên. Theo thống kê của ngành chuyên môn, tính đến nay, Bến Tre là một trong những tỉnh, thành đã tham dự đủ 9/9 kỳ Đại hội TT toàn quốc, các kỳ tham dự đều có huy chương, trong đó, thứ hạng cao nhất Bến Tre từng đạt được là 17/64 tỉnh, thành. Qua các kỳ đại hội TT toàn quốc, Bến Tre được xếp trong nhóm các đơn vị có thành tích khá trong khu vực và toàn quốc; một số vận động viên (VĐV) giữ kỷ lục quốc gia, tham gia đội tuyển quốc gia thi đấu quốc tế.

Tham dự Đại hội TT toàn quốc lần thứ IX năm 2022, đoàn TT Bến Tre đăng ký tham dự 9 môn, phân môn TT gồm: điền kinh, canoeing, Judo, bơi, vovinam, cờ vua, bóng chuyền, kick boxing và kurash. Trước khi lên đường thi đấu ở Đại hội TT toàn quốc, Bến Tre đã đăng cai tổ chức Giải Vovinam đồng bằng sông Cửu Long và Giải Bóng chuyền các đội mạnh phía Nam.

Tập trung luyện tập

Theo Phó giám đốc Sở Văn hóa, TT và Du lịch Nguyễn Thiện Chí, các giải do Bến Tre đăng cai tổ chức nhằm mục đích tạo điều kiện cho các đội giao lưu, học hỏi kinh nghiệm để nâng cao trình độ chuyên môn. Đồng thời, để các đội ở các môn kiểm tra, đánh giá công tác chuẩn bị lực lượng VĐV tham dự các giải lớn trong năm. Đặc biệt, có ý nghĩa quan trọng là tạo điều kiện cho các đội chuẩn bị lực lượng tham dự Đại hội TT toàn quốc vào tháng 12-2022.

Hiện các đội tuyển của các bộ môn tham dự Đại hội TT toàn quốc đang ráo riết tập trung cho công tác luyện tập, chuẩn bị sẵn sàng cho ra quân, do Trường Năng khiếu TDTT tổ chức, quản lý. Theo kế hoạch, đoàn TT Bến Tre sẽ cố gắng giữ thành tích Đại hội TT toàn quốc lần thứ VIII năm 2018 là 6 huy chương (HC) vàng.

Theo Hiệu trưởng Trường Năng khiếu TDTT tỉnh Nguyễn Tuấn Tú, trường chủ trì, phối hợp với các đơn vị liên quan tham mưu tổ chức triển khai kế hoạch tham dự Đại hội TT toàn quốc, thường xuyên báo cáo lãnh đạo sở để theo dõi, chỉ đạo. Trường tổ chức theo dõi, kiểm tra, đôn đốc các đội tuyển TT thực hiện nghiêm túc kế hoạch, giáo án huấn luyện và hoàn thành hồ sơ đăng ký thi đấu đúng thời gian quy định.

Đồng thời, trường cũng phát động phong trào thi đua đạt thành tích cao tại đại hội. Phối hợp với các đơn vị liên quan chuẩn bị tốt các điều kiện về trang thiết bị, cơ sở vật chất, dụng cụ, chế độ, chính sách… và các điều kiện đảm bảo khác trong công tác chuyên môn.

Sẵn sàng thi  đấu

Hiện các VĐV được tuyển chọn tham dự Đại hội TT toàn quốc đã được trang bị kỹ năng, tâm thế sẵn sàng bước vào kỳ thi đấu quan trọng. VĐV Nguyễn Thị Duyên (Vovinam) là gương mặt xuất sắc đã giành 2 chiếc HC vàng, góp vào thành tích chung cho kết quả hạng nhất toàn đoàn của Bến Tre tại Giải Vovinam đồng bằng sông Cửu Long năm 2022, cũng là gương mặt sẽ cùng đội tuyển Bến Tre lên đường tham dự thi đấu tại Đại hội TT toàn quốc lần thứ IX năm 2022.

 VĐV Nguyễn Thị Duyên chia sẻ: “Em rất vui khi cá nhân đã đạt 2 HC vàng tại giải. Đây cũng là dịp để lực lượng VĐV chúng em giao lưu, cọ sát chuyên môn, chuẩn bị tâm thế hướng đến tham dự các giải đấu lớn, đặc biệt là Đại hội TT toàn quốc sắp tới”.

Theo dự kiến, đoàn TT Bến Tre sẽ lên đường tham dự thi đấu ở một số bộ môn được tổ chức trước, trong đó có Vovinam (vào cuối tháng 11-2022). Việc tham dự Đại hội TT toàn quốc cũng là cơ hội để ngành thể thao Bến Tre kiểm tra lực lượng, đánh giá trình độ phát triển TT thành tích cao của tỉnh nhà so với các địa phương trong khu vực đồng bằng sông Cửu Long và cả nước giai đoạn 2018 - 2022, làm tiền đề xây dựng kế hoạch phát triển TT thành tích cao những năm tiếp theo.

Bài, ảnh: Ánh Nguyệt

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN