Chung một tấm lòng hướng về miền Trung

02/12/2020 - 06:51

BDK - Với tinh thần “tương thân tương ái”, sẻ chia khó khăn, cả nước đã cùng chung tay góp sức hướng về đồng bào miền Trung ruột thịt. Từ Mặt trận, đoàn thể, cộng đồng đến cá nhân. Mỗi việc làm hay, hành động ý nghĩa đều đáng tôn vinh và trân trọng. Thông qua mạng xã hội, cô Nguyễn Thị Vinh (Ngọc Vinh), ấp Cái Tắc, xã Hưng Khánh Trung A, huyện Mỏ Cày Bắc đã phát động phong trào Chung một tấm lòng hướng về miền Trung.

Xe chở hàng cứu trợ đồng bào miền Trung.

Xe chở hàng cứu trợ đồng bào miền Trung.

Tích cực vận động, hỗ trợ

“Bắt đầu từ tâm, đau trước nỗi đau của người dân miền Trung. Thông qua  trang mạng xã hội, kêu gọi những tấm lòng vàng hướng về đồng bào miền Trung. Không điện thoại hay đến tận nhà vận động bất cứ cá nhân, tập thể nào hết. Nhờ Facebook, mạnh thường quân liên hệ, phong trào được mọi người trong và ngoài địa phương hưởng ứng mạnh mẽ. Tôi không ngờ việc làm của mình lại đạt được ý nghĩa lớn lao, vượt ngoài sức mong đợi”, cô Ngọc Vinh chia sẻ.

Sau 2 đợt (từ ngày 20-10 đến hết ngày 10-11-2020) phát động, cô Vinh nhận đóng góp được 250 triệu đồng. Cụ thể, 1,5 tấn gạo (khoảng 20 triệu đồng), 1.000 thùng mì gói nhỏ, lớn các loại (70 triệu đồng), 100 thùng sữa (20 triệu đồng), 2.000 bộ quần áo (80 triệu đồng) và 10 triệu đồng tiền mặt. Ngoài ra, cô còn nhận nhu yếu phẩm khác, như: mùng mền, khẩu trang, dầu gió, thuốc uống, bánh hay cốm, nước uống được mọi người đóng góp. Chi hội Bảo trợ bệnh nhân nghèo, người tàn tật và trẻ mồ côi huyện Mỏ Cày Bắc là nơi tiếp nhận, gửi ra miền Trung. Riêng cô Ngọc Vinh, đến nay đã hỗ trợ miền Trung hơn 100 triệu đồng (bao gồm cây giống, vật dụng, tiền mặt...).

Gia đình anh Nguyễn Duy Phong, chị Trương Thị Ngọc Nữ, ấp Hưng Nhơn, xã Hưng Khánh Trung A chung tay cùng cô Ngọc Vinh kêu gọi người thân, bạn bè và hàng xóm tham gia phong trào. Sau 45 phút cô Ngọc Vinh đăng tin, những phần quà ban đầu được gia đình mang đến tận nơi. Sau 2 đợt, chị Nữ kêu gọi đóng góp được 60 thùng mì, 15 bao quần áo, 4 thùng sữa và nhiều nhu yếu phẩm khác. Tất cả đều được anh Phong chở đến tận nhà cô Vinh, hỗ trợ về huyện. Chị Nữ tâm sự: Gia đình không khá giả gì. Xuất phát từ tấm lòng, thấy đồng bào miền Trung khổ quá, ít ra mình cũng may mắn hơn. Biết cô Vinh từ lâu, nên chị tin tưởng và đứng ra kêu gọi mọi người ủng hộ.

Cô Ngọc Vinh luôn nhận được sự hưởng ứng nhiệt tình, tận tâm từ các cá nhân, cơ sở kinh doanh (spa, sản xuất cây giống), chính quyền, đoàn thể trong và ngoài địa phương (huyện Chợ Lách, tỉnh Bến Tre, tỉnh Tiền Giang). Cô Vinh bộc bạch: Tất cả những gì Ngọc Vinh đã nhận của mọi người, dù lớn hay nhỏ đều sẽ về miền Trung. Khi đến nhận hỗ trợ, cô Vinh luôn công khai địa chỉ, danh tính, đóng góp của mạnh thường quân, đăng video trực tiếp trên Facebook.

Chia sẻ khó khăn

Chủ tịch Chi hội Bảo trợ bệnh nhân nghèo, người tàn tật và trẻ mồ côi huyện Mỏ Cày Bắc Quảng Thị Xuân Hòa cho biết: Cô Nguyễn Thị Vinh là một nữ doanh nhân thành đạt, đi lên từ khó khăn, nên luôn có sự đồng cảm và thấu hiểu. Cô Ngọc Vinh luôn tích cực tham gia những phong trào của Đảng và Nhà nước, có tấm lòng nhân ái, nhân hậu vì người nghèo, những gia đình có hoàn cảnh khó khăn. Tấm lòng, nghĩa cử của cô Ngọc Vinh đã lan tỏa ra khắp nơi. Cụ thể là những chuyến hàng gửi về miền Trung thông qua chi hội.

Cô Ngọc Vinh tâm nguyện: “Khi sức khỏe còn, sẽ còn làm việc thiện nguyện. Mong thời gian tới, vẫn nhận được sự đóng góp của mọi người, không chỉ cho miền Trung mà còn các hoàn cảnh khó khăn ở địa phương, trong cả nước”.

Hàng năm, cô Nguyễn Thị Vinh luôn đồng hành và chia sẻ những khó khăn cùng chính quyền, đoàn thể tại địa phương. Dịp lễ, Tết, cô Vinh trao tặng nhiều phần quà cho hộ nghèo, gia đình có hoàn cảnh khó khăn hay trao quà trung thu. Năm 2019, cô trao tặng 500kg đường, 1.000 phần quà và hỗ trợ 2 chuyến xe chở quà Tết cho hộ nghèo huyện Mỏ Cày Bắc; hỗ trợ tu sửa đình Phú Mỹ (10 triệu đồng) và đình Tân Thông điểm tô sắc xanh nơi thờ tự (700 cây bông trang). Dịch Covid-19 vừa qua, cô Vinh hỗ trợ 0,9 tấn gạo và 3,3 triệu đồng cho người nghèo, gia đình khó khăn bị ảnh hưởng. Năm 2020, cô Vinh ủng hộ 700 cây hoàng yến, tương đương 70 triệu đồng thực hiện tuyến đường sáng, xanh, sạch, đẹp liên ấp Thanh Sơn 2 và Thanh Sơn 3, xã Thanh Tân.

Ghi nhận những đóng góp cho địa phương, cống hiến cho xã hội, các cấp lãnh đạo, đoàn thể trao tặng cô Nguyễn Thị Vinh nhiều phần thưởng. Cô được UBND huyện tặng giấy khen vì có thành tích xuất sắc trong sản xuất, kinh doanh và an sinh xã hội (năm 2017); đạt danh hiệu Phụ nữ tiêu biểu (năm 2019). Đặc biệt năm 2018, cô được nhận bằng khen của UBND tỉnh vì đã có thành tích xuất sắc trong lao động sản xuất, góp phần phát triển kinh tế - xã hội tại địa phương năm 2016-2017.

“Chị Nguyễn Thị Vinh - Giám đốc Hợp tác xã nông nghiệp xã Hưng Khánh Trung A là một người phụ nữ giàu nghị lực, doanh nhân luôn đồng hành cùng sự phát triển của địa phương. Những năm qua, chị có nhiều đóng góp cho Hưng Khánh Trung A trong xây dựng xã đạt chuẩn nông thôn mới”.

(Phó chủ tịch UBND xã Hưng Khánh Trung A Nguyễn Chí Dũng)

Bài, ảnh: Lê Đệ

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN