Chung tay giữ màu xanh của biển

22/08/2016 - 06:32

Lực lượng tham gia chiến dịch làm sạch biển Thừa Đức. Ảnh: CTV

Chiến dịch làm sạch biển do Sở Tài nguyên và Môi trường, Bộ đội Biên phòng tỉnh, Tỉnh Đoàn và chính quyền các xã biên giới biển trên địa bàn tỉnh phối hợp ra quân vào tháng 6 vừa qua đã tạo một luồng gió mới cho phong trào bảo vệ môi trường biển tại địa phương. Sau hơn 2 tháng phát động, chiến dịch tác động đáng kể đến ý thức của cộng đồng trong việc giữ gìn màu xanh của biển.

Nắng biển Thừa Đức (Bình Đại) gay gắt, những hạt cát biển ánh lên tia sáng chói chang rát mắt người, thu vào tầm mắt chúng tôi, hình ảnh cụ bà đang lom khom nhặt nhạnh trên cát thật cảm động. Qua hỏi thăm, được biết bà tên Phạm Thị Dự, gần 70 tuổi, hơn 10 năm nay ngoài việc phụ người em gái trông coi quán ăn trên bờ biển Thừa Đức bà còn thường xuyên thu gom từng mảnh rác do khách tham quan bỏ lại. Với bà, đây là lẽ thường, làm để khỏe tuổi già.

Bà Dự phấn khởi khi được hỏi đến công việc của mình. Bà tâm sự: “Cứ hễ thấy rác nhiều là tôi gom lại chất thành từng đống chờ xe đến chuyển lên bãi rác. Biển Thừa Đức do nằm cuối nguồn nên rác, ni-lon, bao nhựa… hay tấp vào theo con nước. Tôi với mấy đứa cháu quanh đây thường ra nhặt, gom lại cho vô bao. Mới đây, xã phát động chiến dịch làm sạch biển, tôi cũng tham gia. Đây là việc làm bảo vệ môi trường, bản thân mình cũng thấy khỏe hơn, vui hơn”.

Chiến dịch làm sạch biển đã tác động một phần không nhỏ đến ý thức cộng đồng trong việc bảo vệ môi trường biển đang bị ô nhiễm ngày càng nghiêm trọng như hiện nay. Chị Bùi Thị Kim Trí - Bí thư Xã Đoàn Thừa Đức cho hay: “Ra quân chiến dịch làm sạch biển đã có ý nghĩa thiết thực. Chiến dịch không dừng ở buổi phát động mà trở thành hành động thường xuyên của đơn vị. Xã Đoàn đã duy trì hoạt động nhặt rác trên bờ biển với trên 200 thanh niên trong xã và lực lượng đơn vị phối hợp thực hiện mỗi tháng 1 lần”.

Tại Bảo Thuận (Ba Tri), sau khi phát động chiến dịch, nhiều người dân tích cực làm sạch nhà, sạch biển. Chị Nguyễn Thị Ánh Tuyết - công chức môi trường nông nghiệp xã Bảo Thuận cho hay, sau khi chiến dịch phát động, vào những ngày nghỉ, lực lượng thanh niên xã và 50 hộ dân sống ven biển đã nhiệt tình gom rác, làm vệ sinh khu vực bãi biển, tiêu biểu như hộ ông Đặng Văn Bờ và cô Nguyễn Thị Ré ở ấp Thạnh Hải. Nhờ vậy bờ biển khu vực xã cũng được cải thiện hơn.

Qua 2 tháng phát động chiến dịch, chính quyền địa phương các xã ven biển vẫn tiếp tục tuyên truyền việc bảo vệ môi trường sống cũng như môi trường biển đến với mọi người. Nhìn chung, ý thức của người dân có nâng lên. Dù chưa tuyệt đối nhưng các hộ kinh doanh buôn bán ven bờ biển đã trang bị thùng chứa rác. Bà Nguyễn Thị Minh Thơ - Chủ tịch UBND xã Thừa Đức cho biết, thời gian qua, có trên 80% người dân nhận thức được việc gìn giữ môi trường biển. Tuy nhiên, do tập quán sinh hoạt của người dân nên quá trình chuyển đổi hành vi cần thêm thời gian. Thời gian tới, xã sẽ tiếp tục tuyên truyền, vận động “mưa dầm thấm sâu” để người dân thay đổi dần hành vi, tránh tác hại xấu đến môi trường và hệ sinh thái biển.

Chiến dịch làm sạch biển là hồi chuông cảnh tỉnh để mọi người nâng cao ý thức giữ gìn, bảo vệ môi trường nói chung và môi trường biển nói riêng. Bạn Mai Quốc Trường - đoàn viên của huyện Bình Đại sau khi tham gia chiến dịch làm sạch biển đã bộc bạch: “Nhờ tham gia chiến dịch, bản thân em đã làm được việc ý nghĩa với môi trường. Thời gian tới, em sẽ chia sẻ với bạn bè, người thân để mọi người cùng nhau gìn giữ, bảo vệ biển - một trong những tài sản của quê hương”.

Trước khoảng trời xanh và biển rộng, chúng tôi cảm nhận sự trong lành của gió, sạch sẽ trong từng đợt sóng biển nhấp nhô. Thiết nghĩ, những hoạt động mang tính chất cộng đồng và bảo vệ môi trường cần tiếp tục phát huy và mở rộng để kêu gọi sự chung tay của cộng đồng làm cho môi trường biển ngày một trong xanh, sạch, đẹp hơn.

Phan Hân

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN